GOING TO DIFFERENCE

25 สิงหาคม 2019
«
»

ต้องยอมรับว่า การแต่งรถในยุคสมัยนี้ เจ้าของรถพยายามที่จะสร้างความแตกต่างให้กับรถของตัวเอง ไม่ให้ซ้ำใคร และถ่ายทอดความเป็นตัวเอง ลงไปในรถให้มากที่สุด ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการแต่งแนว CUSTOM จึงเป็นที่นิยมกันอย่างมาก โดยเฉพาะถ้ามันมาอยู่ในมือของสำนักนี้ GARAGE UNIQUE !!

MAZDA ใน GENERATION ใหม่นี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น MAZDA 2 หรือ 3 แม้กระทั่ง CX-3 และ 5 ต่างได้รับการยอมรับ มากกว่าในรุ่นก่อนๆ ดังนั้นผู้ที่ใช้รถ จึงต้องพยายามสร้างความแตกต่างให้รถตัวเอง ดังเช่น MAZDA 3 คันนี้ ที่ถือว่าเป็นที่สุดในรุ่น คันหนึ่งเลยก็ว่าได้

ตัวรถถูกเสริมแต่งตั้งแต่หัวจรดท้าย เรียกได้ว่าทุกจุดเลยดีกว่า เริ่มตั้งแต่ด้านหน้า ส่วนที่เป็นของเดิมๆ ก็นำไปทำสีใหม่ อย่างเช่นโคมไฟหน้า กระจัง จากนั้นเสริมสเกิร์ตหน้า CARBON FIBER ที่ยื่นออกมามากพอสมควร มุมกันชนประกบด้วยชิ้นงานที่เสริมขึ้นมาเป็นแนวเดียวกับโป่งหน้า ในสไตล์โป่งเย็บ ตามแนวทางของสำนักนี้ ตัวโป่งหน้า หนาออกมาพอสมควร เล่นเส้นสายเข้ากับรูปทรงของโคมไฟ ด้านหลังโป่ง มีการเจาะช่องระบายอากาศ และความร้อนจากเบรคและล้อ โดยมีชิ้นงาน CARBON FIBER มาตัดสลับ เพิ่มความเท่ห์อีกด้วย

ในส่วนของมุมมองด้านข้าง ตัวสเกิร์ต ก็ต้องมีความกว้างยื่นออกมาให้รับกับตัวโป่งทั้งหน้าหลัง เป็นงาน CARBON FIBER เช่นเดียวกัน ซึ่งโป่งหลัง ต้องขอบอกว่า ออกแบบได้เท่ห์มาก ทั้งการเว้ารับกับมือจับประตู และฝาถังน้ำมัน รวมทั้งช่องลมต่างๆ ก็พอดี ลงตัวมาก

มุมมองด้านท้ายก็เติมเต็มด้วยสเกิร์ตหลัง งาน CARBON FIBER เช่นเดียวกัน โดยเว้นที่ให้สำหรับปลายท่อคู่งามๆ ทั้งสองฝั่ง แต่ที่โหดยิ่งกว่า ก็คือ ROOF SPOILER ที่ยื่นยาวออกมามากทีเดียว ช่วยสร้างแรงกดได้อย่างดี ยามที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆ จากนั้นก็เสริมความโหดขึ้นอีกด้วยชิ้นคาดเอว ที่นำไปหุ้ม CARBON FIBER พร้อมทั้งพ่นโคมไฟท้ายดำ ให้ลงตัวเข้ากับมุมมองทางด้านหน้า

เมื่อเสริมหล่อด้วยชุดแต่งรอบคันแล้ว ถ้าจะให้สุด ต้องเตี้ยติดดิน งานนี้ต้องพึ่งพาถุงลม AIR LIFT 3P ที่สามารถปรับขึ้นลงได้จากรีโมท และสมาร์ทโฟน นำมาเข้าคู่กับโช๊คสตรัทปรับเกลียว SILVER NEO MAX R จอดกองสวยได้ ยกขึ้นหลบเนินได้ ปลอดภัยหายห่วง จากนั้น จบด้วยล้อแม็กสวยๆ จาก W-WORK SEEKER SX ขอบ 18” ล้อหน้ากว้าง 10.5” ออฟเซ็ท -24 ส่วนล้อหลังกว้าง 11.5” ออฟเซ็ท-37 ล้นๆ เต็มซุ้มโป่งเลยทีเดียว

มาถึงภายในกันบ้าง ยังคงเดิมๆ เพิ่มเติมด้วยเบาะ BUCKET SEAT สั่งหุ้มหนังใหม่ เข้ากับภายในของตัวรถ และเสริมเกจ์ LINK PRO สำหรับวัดค่าต่างๆ ข้อดีคือสามารถเสียบปลั๊กเข้ากับ OBD2 ได้เลย ไม่ต้องตัดต่อสาย ไม่ต้องกลัวเสีย WARRANTEE

สำหรับเครื่องยนต์ใน MAZDA3 คันนี้ ยังคงเดิมๆ เพราะไม่ได้เน้นซิ่ง เน้นแค่ความสวยงามของบอดี้เท่านั้น จึงไม่ได้มีการโมเพิ่มแต่อย่างใด มีเพียงเปลี่ยนกรองอากาศ และตกแต่งความสวยงามนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น แต่แค่นี้ ก็ถือว่าสุดในสายแล้ว สำหรับ MAZDA 3 ของนายหมัด เจ้าของรถคันนี้ และถ้าใครอยากแต่งรถที่เป็นสไตล์ของตัวเอง ไม่ซ้ำใคร มาปรึกษาที่สำนักนี้ได้ กับ GARAGE UNIQUE โทร.082-544-6999

error: Content is protected !!