GET LOUD BUT SOUND GOOD

10 กุมภาพันธ์ 2019
«
»

โดยปกติหากมีการทำรถลงแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ แบบคันเดียวลงหลายรายการ นักแข่ง มักจะวาง SYSTEM สำหรับการแข่งในประเภทเดียวกัน เช่นหากทำรถในรูปแบบ ESQL ก็จะลงแข่งในประเภท ESQL เหมือนกันในรุ่นที่แตกต่างกัน โดยมีการปรับรายละเอียดให้เป็นไปตามกฏกติกาของสนามแข่งนั้นๆ แต่สำหรับ VIGO คันนี้ ขอเล่นแบบสุดทั้ง 2 ทาง โดยเลือกลงแข่งทั้งแบบ SPL ซึ่งเป็นการแข่งขันด้านพลังเสียง และยังลงแข่งในรุ่น ESQL ที่เน้นเรื่องรายละเอียดเสียงนอกรถอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะ SPL และ ESQL นั้น มีเทคนิคและรูปแบบการวาง SYSTEM รวมไปถึงการปรับ TUNE ที่ต่างกันค่อนข้างมาก แต่ทีม SKUD เจ้าของผลงาน VIGO คันนี้กลับทำได้อย่างดีเยี่ยม โดยสามารถคว้าแชมป์ EMMA ASIA ได้ทั้ง 2 ประเภท และที่สำคัญคือ เป็นการคว้าแชมป์ในรุ่นใหญ่ทั้ง 2 รายการอีกด้วย

ก่อนอื่นเลยเราคงต้องขอพูดถึงทีมแข่งเลือดใหม่ไฟแรงภายใต้ตัวอักษร SKUD กันซักหน่อย เพราะในนาทีนี้ถือเป็นทีมแข่งที่น่าสนใจมากๆ ทีมหนึ่งในประเทศไทย สำหรับทีม SKUD นั้นเป็นการรวมตัวของร้านติดตั้งเครื่องเสียงในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบไปด้วยร้าน SOUNDSPEED ร้านยาวแอร์แอนด์ซาวด์ โคราช ร้านสองพี่น้องคาร์แคร์ และร้าน NP CAR AUDIO โดยการรวมตัวกันครั้งนี้ เรียกว่าไม่ได้มากันเล่นๆ เพราะก่อนหน้าที่จะไปแข่ง EMMA ASIA ได้ ต้องเป็น CHAMP ของการแข่งขัน EMMA THAILAND ให้ได้ก่อน ซึ่งทีม SKUD ก็ฝ่าฟันจนได้เป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อชิงความเป็นที่สุดของเอเซีย โดยการแข่งขัน EMMA ASIA ฤดูกาล 2018 มีคู่แข่งมากถึง 7 ประเทศ และที่สำคัญคือสนามการแข่งขันในรอบนี้จัดขึ้นในประเทศมาเลเชีย ซึ่งถือเป็นงานหนักของทีมไทยที่ต้องเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น มันคงไม่สนุกแน่กับการแก้ปัญหานอกประเทศ

สำหรับ SYSTEM ที่ทางทีม SKUD วางใน VIGO คันนี้ เป็นการผสมผสานระหว่าง SYSTEM สไตล์ดุดันอย่าง SPL ที่เน้นเรื่องพลังเสียง กับ SYSTEM ในรูปแบบ ESQL ที่ต้องเน้นรายละเอียดเสียงแบบฟังนอกรถ ซึ่งความยากของการผสาน 2 SYSTEM นี้ให้เข้าเป็นหนึ่งคือ เสียงในย่านความถี่ต่ำ เพราะการรีดพลังเสียงในรูป SPL นั้น ต้องออกแบบตู้สูตรที่สามารถตอบสนองความถี่ของลำโพงได้อย่างสมบูรณ์เพื่อให้ได้พลังเสียงที่ดังที่สุดในย่านความถี่ที่เหมาะสมที่สุด โดยไม่สนใจเรื่องของเนื้อเสียง ซึ่งมันขัดกับการเล่นแนว ESQL อย่างชัดเจน แต่สุดท้ายทีม SKUD ก็ทำให้เห็นว่าคนไทย ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดในข้อนี้ไปแล้ว โดย SYSTEM ที่อยู่ใน VIGO คันนี้ เริ่มต้นที่เครื่องเล่น DVD MULTIMEDIA ขนาด 2 DIN ของ KENWOOD ที่มารับหน้าที่เป็น HEAD UNIT

จากนั้นเสริมศักยภาพและเพิ่มความอิสระในการปรับแต่ง SYSTEM ด้วย DSP จาก FOCAL ก่อนแยกสัญญาณในรูปแบบ QUART AMP โดยมี POWER AMP แนว SQ จาก HARMOTECH รุ่น T-4 จำนวน 3 เครื่อง รับหน้าที่ขับสัญญาณเสียงในย่าน HI MID LOW  โดย POWER AMP เครื่องแรก ส่งไปขับลำโพง TWEETER แบบ SOFTDOME ของ SKUD AUDIO รุ่น SK RED 25 จำนวน 2 คู่ และ TWEETER แบบ BULLET HORN ของ SKUD AUDIO รุ่น SK RED 401 อีก 2 คู่ ที่ติดตั้งไว้ร่วมกันบริเวณแผงข้างประตูหน้าที่มีการออกแบบตัวแผงใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับการติดตั้งลำโพงจำนวนมากได้อย่างแข็งแรง มั่นคง

ส่วน POWER AMP เครื่องที่ 2 นำไปขับลำโพงเสียงกลางขนาด 6.5 นิ้วจำนวน 2 คู่ ของ SKUD AUDIO รุ่น SK RED 638 ติดตั้งในแผงข้างประตูในแนวตั้งใกล้กับตำแหน่งของดอกลำโพง TWEETER และ POWER AMP HARMOTECH เครื่องที่ 3 นำไปขับลำโพง MID-LOW ขนาด 10 นิ้ว 1 คู่ รุ่น SK RED 1065 ซึ่งติดตั้งไว้ในแผงข้างประตูเช่นเดียวกัน

ส่วนสัญญาณเสียงในย่าน SUBWOOFER ส่งเข้าไปที่ POWER AMP CLASS D ของ SKUD AUDIO จำนวน 2 เครื่อง เพื่อขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 2 ดอก ที่ติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณ CAB ด้านหลัง ในตู้สูตรขนาดใหญ่เต็มพื้นที่เลยทีเดียว ในส่วนของการออกแบบและงานติดตั้งก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญซึ่งในการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์รายการใหญ่ๆ ถือเป็นกฏเหล็กที่ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดหากไม่ทำตามกฏกติกาก็จะไม่สามารถนำรถเข้าร่วมการแข่งขันได้ ซึ่งแน่นอนว่าร้านที่ผ่านการเข้าร่วมการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ทุกร้านจะรู้ว่า จุดปลอดภัยของงานเครื่องเสียงต้องระดับไหน เพราะหากไม่มีความรู้ความเข้าใจแล้วล่ะก็ อาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้เลยทีเดียว

ในส่วนของงานติดตั้งของ VIGO คันนี้ ก็มาในสไตล์หรูหรา ด้วยการเลือกใช้หนังสไตล์ ALCANTARA ตกแต่งในส่วนของงาน SOUND CONCEPT ทั้งหมด เสริมด้วยสีสันจากชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED สีต่างๆ ที่นำมาสร้างเป็นเส้นสายสวยๆ ให้กับตัวชิ้นงาน ซึ่งการวางตำแหน่ง POWER AMP ที่ใช้ขับลำโพงกลาง-แหลมนั้น ได้สร้าง AMP RACK มารองรับที่บริเวณใต้คอนโซลฝั่งคนนั่ง ซึ่งตัวงานกินพื้นที่ไปถึงส่วนของลิ้นชัก ที่ปรับให้เป็นตำแหน่งในการติดตั้ง DSP

นอกจากการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องโดยสารแล้ว ยังมีการติดตั้ง POWER AMP อีก 2 เครื่องไว้ที่ส่วนกระบะบรรทุกท้ายรถ โดยได้สร้างเป็นตู้ขนาดใหญ่ที่มีเส้นสายเรียบง่าย แต่เก็บงานให้เรียบร้อยด้วยการหุ้มหนังสีดำ แล้ววาง POWER AMP ไว้บนตัวงาน พร้อมสร้าง AMP RACK ยึด POWER AMP ให้นิ่ง เก็บรายละเอียดด้วยการดัดอะครีลิคโค้งป้องกันชุด TERMINAL ของ POWER AMP เพื่อความปลอดภัย สำหรับผลการแข่งขันของ VIGO คันนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของประเทศไทยเพราะสามารถคว้าแชมป์ ESPL รุ่น EXPORT UNLIMITED และ ESQL รุ่น EXPORT WALL ได้สำเร็จจาก VIGO คันนี้ สุดยอดจริงๆ สำหรับร้าน SOUND SPEED เจ้าของผลงานของ VIGO คันนี้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA VIGO

INSTALLER : SOUND SPEED โคราช โทร. 063-7894423

I.C.E.

HEAD UNIT : KENWOOD DDX918WS

DSP : FOCAL FSP-8

AMPLIFIER : HARMOTECH T-4 (3 UNIT)

AMPLIFIER : SKUD AUDIO SK 2000.1 (2 UNIT)

TWEETER : SKUD AUDIO SK RED 25 (2 PAIR)

TWEETER : SKUD AUDIO SK RED 401 ( 2 PAIR)

WOOFER : SKUD AUDIO SK RED 638 (2 PAIR)

MID LOW WOOFER : SKUD AUDIO RED 1065

SUBWOOFER : SKUD AUDIO RED 1280

error: Content is protected !!