FUNNY SPL WITH SKUD POWER

24 กุมภาพันธ์ 2019
«
»

รถอีกคันของทีม SKUD ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจากการแข่งขัน EMMA ASIA ในรุ่น ESPL TRUNK 1W ที่นอกจากความดังที่มาแบบเต็มพิกัดแล้ว เรื่องความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวสำหรับ JAZZ สุดมันส์คันนี้

การแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ในประเภท SPL นั้น มีการตัดสินแพ้ชนะกันที่เรื่องของพลังเสียง ใครที่ทำ DB ได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะไป ซึ่งในยุคแรกๆ ของการแข่งขัน จะไม่มีการเอาเสียงกลาง-แหลม เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้ การแข่งขันประเภทนี้ดูเหมือนจะขาดความเป็นดนตรีไป ซึ่งในภายหลังทาง EMMA ได้มีการปรับกฏกติกาใหม่ ให้การวัดพลังเสียงต้องมีเนื้อเสียงในย่าน กลาง-แหลม เข้ามาประกอบ และให้ชื่อว่า ESPL ซึ่งจะว่าไปแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการเล่นกับแนวเสียงแบบ SPL ที่เน้นเรื่องพลังเสียง แน่นอนว่าทุกคนต้องอัดย่านความถี่ต่ำกันมาอย่างเต็มที่ ซึ่งหากทำการ TUNING ไม่ดี รับรองได้ว่าลำโพงในย่านกลาง-แหลม มีสิทธิ์กระจุยได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว และหากรถคันไหนที่ลำโพงในย่านกลาง-แหลม เกิดทนไม่ไหว หรือ พังระหว่างการแข่งขัน ก็จะส่งผลกับคะแนนค่อนข้างมากเลยทีเดียว การปรับกฏกติกาให้ออกมาในลักษณะนี้ ถือเป็นการเพิ่มเพิ่มสีสันให้กับการแข่งขัน รวมไปถึงความยากและความท้าทายให้กับนักแข่ง ที่ต้องทำการบ้านและต้องเตรียมตัวมาอย่างดี เพราะหากมีความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย มีสิทธิ์แพ้ได้ในทันที

ซึ่งในการแข่งขัน EMMA ASIA FINAL 2018 ที่ประเทศมาเลเซีย JAZZ จากทีม SKUD AUDIO คันนี้ คือตัวแทนจากประเทศไทยที่เข้าร่วมแข่งขันในรุ่น ESPL TRUNK 1W และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 แม้ว่าจะไม่สามารถเก็บถ้วยแชมป์มาครองได้ แต่ถือเป็นความภูมิใจอย่างมากของประเทศไทยและร้าน NP CAR AUDIO ผู้สร้างสรรค์ผลงานสุดมันส์ใน JAZZ คันนี้ เพราะงานนี้เราแข่งขันในระดับ ASIA ที่มีนักแข่งจากทวีปเอเซียถึง 9 ประเทศ เข้ามาร่วมชิงชัย การคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ก็ถือว่ายิ่งใหญ่และเป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับประเทศไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สำหรับ SYSTEM ที่ทาง NP CAR AUDIO จัดลงใน JAZZ คันนี้ ก็มาในรูปแบบ SHOW CAR ที่สามารถเปิดอัดร่วมกับรถพลังเสียงตามงานใหญ่ๆ ได้อย่างสบายๆ โดยมีต้นกำเนิดเสียงอยู่ที่เครื่องเล่น CD/USB/BLUETOOTH ขนาด 1 DIN ของ KENWOOD รุ่น KDC-BT 620U ที่มาในรูปทรงที่เรียบง่าย ทันสมัย ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างหมดจด ถือเป็นเครื่องเล่นที่น่าจับตามองมากๆ ตัวหนึ่งของสาย CAR SHOW เพราะ KENWOOD อัดสเปคมาแบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการเล่นไฟล์เพลงแบบ 24 BIT ผ่าน USB การใส่เทคโนโลยีด้านการปรับแต่งเสียงในระดับใกล้เคียงกับ DSP ด้วยฟังก์ชั่น TIME ALIGNMENT พร้อม EQ 13 BAND รวมไปถึงทีเด็ดที่สาย SPL ใฝ่ฝันหานั้นคือภาค PRE OUT ที่มีแรงดันสูงถึง 4V/ 3 ช่องสัญญาณ โดยได้ทำการติดตั้งเครื่องเล่นเอาที่คอนโซลกลางแทนที่เครื่องเล่นเดิม

พร้อมเสริม PRE AMP จาก SKUD AUDIO รุ่น SHOGUN เพื่อ BOOST UP ย่านถี่ต่ำ เรียก DB จากการแข่งขัน จาก PRE AMP ก็ส่งต่อสัญญาณเสียงมาที่ DSP สำหรับการปรับรายละเอียดเชิงลึก ให้เหมาะสมกับการแข่งขัน ซึ่งการนำ DSP มาใช้ในรถสไตล์ SPL นั้น ถือว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีได้อย่างชาญฉลาด เพราะ DSP สามารถตัดย่านความถี่ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งรายละเอียด EQ รวมไปถึง TA ได้อย่างละเอียด และที่สำคัญคือ เราสามารถลองผิดลองถูกได้อย่างมั่นใจ เพราะหากเราเก็บข้อมูลระหว่างการ TUNING ไปเรื่อยๆ เราจะสามารถเรียกค่าการปรับแต่งที่เหมาะสมกับการแข่งขันได้มากที่สุดกลับมาอย่างง่ายดาย ผิดกับการเล่นแบบ ANALOG ที่แม้ว่าจะปรับ KNOB VOLUME ให้กลับอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่จดบันทีกไว้แต่ก็อาจจะมีความผิดเพี้ยนเกิดขึ้นได้

จาก DSP ได้แยกสัญญาณเสียงออกมาเป็น 4 ชุด ในรูปแบบ QUART AMP โดยสัญญาณเสียงชุดแรกเป็นย่าน HI ส่งเข้าไปที่ POWER AMP 4 CH เพื่อนำไปขับลำโพง TWEETER ทั้งหมด 6 คู่ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างลำโพงแบบ BULLLET HORN และ SOFT DOME เพื่อให้เนื้อเสียงมีความครบถ้วนฟังได้ทั้งใกล้และไกล โดยมีตำแหน่งติดตั้งดังนี้ ที่แผงข้างประตูหน้าได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง BULLET HORN ไว้ 2 คู่ และดอกลำโพงแบบ SOFT DOME ไว้ 1 คู่ ที่งาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ ติดตั้งดอกลำโพง BULLET HORN และ ดอกลำโพง SOFT DOME ไว้ อย่างละ 1 คู่ และสุดท้ายที่งาน SOUND CONCEPT ด้านหลังติดตั้งดอกลำโพงแบบ SOFT DOME เอาไว้ 1 คู่ สำหรับการฟังในรถโดยเฉพาะ

 มาถึงสัญญาณเสียงชุดที่สองเป็นสัญญาณเสียง MID ได้ใช้ POWER AMP 4 CH เครื่องที่สอง ขับลำโพง WOOFER ขนาด 6.5 นิ้ว ทั้งหมด 4 คู่ ที่แยกติดตั้งไว้ในแผงข้างประตูหน้า 2 คู่ งาน SOUND ด้านในตัวรถ 1 คู่ และ ท้ายรถอีก 1 คู่

สัญญาณเสียงชุดที่สามเป็นสัญญาณเสียงในย่าน LOW ส่งเข้าไปที่ POWER AMP 4 CH เครื่องที่สาม นำไปขับลำโพง MID LOW ขนาด 8 นิ้ว 2 คู่ ที่ติดตั้งไว้บริเวณแผงข้างประตูหน้า 1 คู่ และที่งาน SOUND CONCEPT ท้ายรถอีก 1 คู่ สุดท้ายกับสัญญาณเสียงในย่าน SUBWOOFER ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของ SYSTEM นี้ เพราะเป็นตัวทำคะแนนหลัก ได้เลือกใช้ POWER AMP CLASS D ขนาด 2000 W นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 คู่ ติดตั้งอยู่ในตู้สูตรขนาดใหญ่ ที่มีการปรับทรงให้เป็นที่นั่งด้านหลังไปในตัว เพราะงานนี้ต้องการปริมาตรตู้ค่อนข้างมาก เพื่อสร้างพลังเสียงที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับการแข่งขัน ซึ่งโดยปกติแล้วกลุ่มรถแข่ง SPL มักจะเป็นตู้ทรงแข็งๆ ไม่ค่อยมีตกแต่งอะไรมากนัก เพราะในระหว่างการ TUNING จะมีการปรับปริมาตรตู้ค่อนข้างบ่อย

แต่สำหรับ JAZZ คันนี้ มาเป็นงาน SOUND CONCEPT ที่สวยงาม และมีองค์ประกอบที่ครบถ้วนตามสไตล์ SHOW CAR ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานอะครีลิคยิงเลเซอร์ การวาง AMBIENT LIGHT แสงสีจากหลอด LED รวมไปถึงชุดจอมอนิเตอร์ที่เข้ามาสร้าง MOVEMENT ให้กับตัวงาน และสุดท้ายกับการเก็บรายละเอียดที่ครบถ้วน สมบูรณ์แบบ จนแทบมองไม่ออกเลยว่านี่เป็นงานสำหรับการแข่งขันสไตล์ SPL เพราะทาง NP CAR AUDIO จัดเต็ม และทำออกมาได้ครบเครื่องมากๆ จนเรียกได้ว่าเป็นรถแข่ง SPL ที่ให้ความสนุกและน่าตื่นตาตื่นใจทั้งเรื่องพลังเสียงและเรื่องความสวยงาม

MOBIL PROFILE
CAR BODY : HONDA JAZZ
INSTALLER : NP CAR AUDIO พิมาย  โทร.  085-4115587
I.C.E.
HEAD UNIT : KENWOOD KDC-BT 620U
PRE AMP : SKUD AUDIO SHOGUN
DSP : BLUEPRINT 4800SQ
AMPLIFIER :SKUD AUDIO SK495 (4 UNIT)
AMPLIFIER : SKUD AUDIO SK 2000.1 (2UNIT)
TWEETER : SKUD AUDIO SK RED 25 (2 PAIR)
TWEETER : SKUD AUDIO SK RED 401 (4 PAIR)
WOOFER : SKUD AUDIO SK RED 638 (4 PAIR)
MID LOW WOOFER : SKUD AUDIO RED 1065 (2 PAIR)
SUBWOOFER : SKUD AUDIO RED 1280

error: Content is protected !!