FORMULA-X FX-4250G

19 มกราคม 2019
«
»

FORMULA-X FX-4250G

ฟังมันส์ๆกับจังหวะที่สนุก พร้อมเนื้อเสียงและรายละเอียด

“หนักแน่น ชัดเจน ดังฟังมันส์ มีพลังจากเนื้อเสียง โดยควบคุมท่วงทำนองได้อย่างฉับไว แต่ละโน้ตเสียงกระชับพร้อมน้ำหนักเสียงแน่นๆ ปลายแหลมมีความกังวานและความใส โดยมีเสียงกลางที่ราบรื่นและเชื่อมโยง ให้เสียงทั้งหมดมีความราบรื่นน่าฟัง เป็นพลังที่ฟังสนุกและได้รายละเอียด”

เพาเวอร์แอมป์ที่มีพลังขับที่ดีนั้น ต้องมาจากการคัดสรรอุปกรณ์ในแต่ละภาคส่วน ภาคจ่ายไฟหากมีทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่ หรือแยกการทำงาน ก็ทำให้จ่ายกระแสได้มากอย่างต่อเนื่อง ความร้อนที่เกิดขึ้นก็น้อย กระแสไม่อั้น ภาคขยายหากมีวงจรควบคุมและมีทรานซิสเตอร์ขนาดเล็ก ขยายส่งกำลังไปให้ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ ก็ส่งผลต่อพลังที่แรง ดัง ฟังชัด อัดแน่นเนื้อเสียงอย่างมีรายละเอียด ฉะนั้น การเลือกเพาเวอร์แอมป์มาใช้งาน อย่าลืมพิจารณาคุณภาพอุปกรณ์ภายในด้วยนะครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

    FX-4250G เพาเวอร์แอมป์เอบี ให้กำลังขับ 95 วัตต์(RMS) x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับ 135 วัตต์(RMS) x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้กำลังขับ 280 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 20 – 30,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 95 ดีบี  ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง 50 – 250 เฮิรตซ์ ตัดความถี่ต่ำ 50 – 250 เฮิรตซ์ เพิ่มเสียงทุ้ม 6/12/18 ดีบี ฟิวส์ 20 แอมป์ 3 ตัว

     ตัวเครื่องโลหะหล่อขึ้นรูปสีดำ มีครีบระบายความร้อนที่ด้านบน รูปทรงเป็นเอกลักษณ์ที่คุ้นตาของแบรนด์นี้ มีพัดลมระบายความร้อนด้านใต้เครื่อง ตรงตำแหน่งภาคขยาย ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียงแยกอิสระระหว่างภาคขยายชุดหน้าและชุดหลัง ภายในไฟเข้าเครื่องมีขดลวดทองแดงขนาดใหญ่และคาปาซิเตอร์กรองคลื่นรบกวน มีคาปาซิเตอร์สำรองไฟจำนวน 4 ตัว ค่า 2,200 ไมโครฟารัด ทนแรงดันไฟ 50 โวลต์ ภาคจ่ายไฟทรานส์ฟอร์เมอร์พันด้วยทองแดงหนา จำนวน 2 ลูก แยกอิสระในภาคขยายชุดหน้าและหลัง พร้อมด้วยมอสเฟ็ตกระแสสูง ภาคขยายใช้ทรานซิสเตอร์เบอร์ TIP42 ทำงานร่วมกับเบอร์ D669A ในการส่งกำลังไปที่เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ของ SANKEN C3284/C1303 จำนวน 1 คู่ต่อแชนแนล โดยมีแผงวงจรขนาดเล็กควบคุมแยกอิสระในแต่ละแชนแนล ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์เบอร์ TL072 ที่ใช้ในการปรับแต่งแรงดันสัญญาณและการปรับแต่งเสียง

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไปนัก ปุ่มปรับความถี่หากไม่ได้ใช้งาน ควรปรับเอาไว้ที่ค่าต่ำสุดมีผลต่อบุคลิกเสียง ตัวเครื่องควรมีแผ่นไม้รองรับการติดตั้งหรือเสริมอีกชั้นด้วยแผ่นยางบางๆ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน มีผลต่อน้ำหนักเสียง เลี่ยงการติดตั้งบนพรมเพราะไฟฟ้าสถิตย์อาจไปรบกวนกับระบบกราวด์ของตัวเครื่อง ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ เลือกใช้สายทั้งระบบที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี

ผลการลองฟัง

    พลังขับที่ฟังได้สนุก เพราะเนื้อเสียงนั้น หนักแน่นและมีความกระชับ เดินท่วงทำนองกระชับพร้อมแรงกระแทกของเสียงทุ้มอิ่มๆมันส์ๆ สามารถเปิดได้ดังโดยที่เสียงยังคงมีความนิ่ง ในขณะที่เปิดด้วยระดับเสียงที่เบา ก็ให้เนื้อเสียงอิ่มๆ กับปลายแหลมใสกังวานจากรายละเอียดให้รับฟังได้ โดยเสียงทั้งหมดนั้น มีความราบรื่นเชื่อมโยง ถ่ายทอดน้ำหนักเสียงอย่างทรงพลัง หนักแน่นและเข้มข้น

 

   พละกำลัง

พลังขับจากเพาเวอร์แอมป์นี้ เมื่อต่อใช้งานขับลำโพงกลางแหลมเป็นหลัก และขับดอกลำโพงขนาด 6.5 นิ้วอีก 1 คู่เพื่อลองฟังพลังเสียง ทั้งหมดทำงานที่โหลดความต้านทาน 4 โอห์ม พลังขับสามารถถ่ายทอดน้ำหนักเสียง ความดัง การควบคุมดอกลำโพงได้อย่างพอเหมาะสม แรงปะทะและน้ำหนักเสียงทุ้มมีในระดับสมดุล ดอกลำโพงขนาด 6.5 นิ้ว พอเสริมเป็นเสียงทุ้มเพิ่มเติมความดังได้ ในการขับทั้งระบบ ได้เสียงทุ้มเป็นฐานเสียงที่แน่น โดยที่เสียงกลางแหลมยังคงหลุดลอยออกมา มิติเสียงยังคงมีความนิ่ง

 

    เสียงทุ้ม

หนักแน่นเข้มข้นด้วยเนื้อเสียง มีความกระชับพอสมควร เป็นเสียงทุ้มต้นที่ฟังได้ชัดเจนและฟังสนุก กับจังหวะที่แม่นยำ ขยายโน้ตเสียงเล็กน้อยพอให้มีความอิ่ม ฟังบทเพลงจังหวะรวดเร็วได้ความมันส์ ได้น้ำหนัก ไม่ต้องยกเสียงทุ้มที่ฟร้อนท์เพิ่มเติมอีก ตอบสนองบทเพลงได้ฉับไว ให้เสียงทุ้มจริงจังและมันส์ได้อย่างมีเนื้อเสียง

     เสียงกลาง

ออกไปทางราบรื่นต่อเนื่องมากกว่าเน้นความเด่นโปร่งใส เนื้อเสียงมีไม่มากนัก มีการกระจายเสียงออกมาได้กว้างอย่างมีโฟกัสกลุ่มก้อนเนื้อเสียง เสียงร้องไม่ใหญ่หรืออิ่มหนา ให้เสียงกลางสูงออกไปทางใสโปร่ง เสียงไม่สดชัดหรือเก็บตัวสั้น มีความกังวานและความราบรื่นผสมกัน ฟังเพลงช้านักร้องมีความเอื้อนเอ่ยของเสียง น้ำเสียงโดยรวมออกไปทางเกลี้ยงเกลาผสมด้วยเนื้อเสียง กระจายโน้ตเสียงไม่อับทึบและเต็มไปด้วยความราบรื่น

     เสียงแหลม

รายละเอียดไม่คมชัดเด่นนำ แต่มีรายละเอียดและความสดใสอย่างครบถ้วน เป็นรายละเอียดที่มีความใสในแบบซอยย่อย มีความกังวานของหางเสียง เนื้อเสียงที่มีทำให้เสียงแหลมมีความชัดเจน ไม่บีบบาง มีลีลาที่ไร้ความแข็งของเส้นสาย ด้วยส่วนผสมเสียงที่มีเนื้อนั้น ส่งผลให้เป็นเสียงที่ต่อเนื่องกับเสียงกลางได้อย่างราบรื่น

     มิติเสียง

เสียงกว้างกระจายออกมาได้อิสระ ไม่ใช่เสียงที่อมขุ่นติดอยู่กับลำโพงแน่นอน เป็นเนื้อเสียงที่ทำให้กลุ่มก้อนชิ้นดนตรีมีโฟกัสชัดเจน น้ำหนักย้ำเน้นชัดเจน และมีความลื่นไหลต่อเนื่องเชื่อมโยงในการกระจายโน้ตเสียง มีความสงัดนิ่ง ช่องว่างช่องไฟเว้นวรรคดีมีระเบียบไม่ชิดติดกัน เดินท่วงทำนองเร็วช้าอย่างเหมาะสม มิติเด่นทางด้านกว้างให้เสียงที่โอบล้อมมากกว่าแยกแยะระดับตื้นและลึก

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกฟร้อนท์ที่เด่นการถ่ายทอดในด้านไดนามิคเสียงที่จะแจ้งสักหน่อย เนื้อเสียงทุ้มกระชับเรี่ยวแรงกระแทกกระทั้นดี มีเนื้อเสียงกลางไปถึงเสียงแหลมที่เข้มข้น เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เสียงโปร่งบาง หรือเสียงกลางสูงมีความเด่นออกมา เลือกลำโพงที่มีเสียงทุ้มกระชับ แรงปะทะชัดเจนเช่นกัน โดยเป็นลำโพงที่มีเนื้อเสียงเข้มข้นก็เพิ่มความเหมาะสม

บทสรุป

    FORMULA-X FX-4250G เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานขับดอกลำโพงเสียงกลาง ดอกลำโพงเสียงแหลม หรือชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ด้วยพลังขับที่ให้ความหนักแน่นทั้งจากเนื้อเสียง ความดัง รวมถึงรายละเอียดที่แยกแยะอย่างชัดเจน มีเนื้อเสียงที่อิ่มแน่นหนักหน่วงอย่างโดดเด่น สามารถขับลำโพงได้ต่อเนื่องใช้งานได้ยาวนาน สามารถใช้กับชุดที่เน้นดังด้วยพลังเสียง หรือจะฟังเบาเอาเนื้อเสียงและรายละเอียดก็สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพ มีพลังที่หนักแน่นครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย KARAT CORPORATION LIMITED โทร. 08-1825-1383, 0-2373-0657-8

error: Content is protected !!