Celica pop up with rocket bunny suit

8 กันยายน 2017
«
»

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กระแสของ ROCKET BUNNY ในเวลานี้ถือว่ามาแรงมากๆ แม้ว่าทางต้นสังกัด GREDDY จะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับรถทุกรุ่นที่มีอยู่บนโลกนี้แต่สำหรับช่างไทยก็สามารถปรับแต่งให้เจ้าชุดแต่งยอดนิยมนี้ สามารถติดตั้งได้อย่างลงกับตัวรถที่ลูกค้าต้องการได้ เช่นเดียวกับ CELICA GEN 5 คันนี้ ที่มาแบบหล่อๆ ในสไตล์ ROCKET BUNNY VER.2

หากพูดถึง TREND การแต่งรถที่กำลังมาแรงมากๆ ในเวลานี้คงหนีไม่พ้นสไตล์การแต่งแบบ ROCKET BUNNY ซึ่งเป็นการเอารูปแบบของ CLASSIC GT CAR ในยุค 60-70 ที่ส่วนมากจะทำการ WIDE BODY ด้วยโป่งเย็บ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับรถยุคใหม่ โดย PROJECT นี้ เริ่มต้นที่การทำ PROTOTYPE ใน TOYOTA 86 จนตอนนี้มีชุด ROCKET BUNNY ออกมารองรับรถหลาย BODY ทั้งเก่า ทั้งใหม่ แต่ก็ใช่ว่าคุณ MIURA จะจัดให้กับรถทุกรุ่นดังนั้นพวกที่อยากใส่แต่ดันไม่มีชื่อรถอยู่ใน LIST ของ ROCKET BUNNY เลยต้อง ปั้นกันเอาเอง เหมือนดังเช่น CELICA POP UP คันนี้ ที่เป็นงาน CUSTOM ในสไตล์ของ ROCKET BUNNY VER.2 ผ่านฝีมือ WAN SPOILER ร้านแต่งรถชื่อดังในจังหวัดชลบุรี ตัวรถได้รับการจัดทรงใหม่เพื่อให้ดูแบนและกว้างมากขึ้น โดยได้ทำการเอาไฟมุมออกแล้วเชื่อมปิดเป็นชิ้นเดียวกับแก้มข้าง พร้อมทำการแก้ทรงแก้มข้างใหม่เพื่อรองรับกับตัวกันชนหน้าที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยได้ตัดเส้นคาดหน้าที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของ CELICA ออกไป เพื่อให้รับตัวไฟหน้าที่ตัดไฟมุมออกไป ตรงกลางของตัวกันชนออกแบบให้มีช่องขนาดใหญ่เพื่อรับลมเย็นๆ เข้า INTERCOOLER โดยมีช่องด้านข้าง ขนาบข้าง 2 ฝั่ง พร้อมเสริมลิ้นล่างให้ตัวงานดูมีมิติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งไฟ LED ทำเป็น DRL ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ ROCKET BUNNY เค้าล่ะ

ส่วนด้านข้างเป็นงานโป่งเย็บขนาดใหญ่ที่ออกแบบตามสไตล์ ROCKET BUNNY VER.2 ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือตัวโป่งหน้าจะมีช่องเว้าบริเวณปลายส่วนล่าง ซึ่งจะมีเส้นสายที่ค่อนข้างคมตัดกับความโค้งของตัวโป่ง ตัวโป่งกินพื้นที่ไปถึงตัวกันชนหน้าและบริเวณ SIDE SKIRT โดยที่ตัว SIDE SKIRT นั้นออกแบบใหม่ทั้งหมด ตัวชิ้นงานลากขึ้นมาถึงบริเวณส่วนโป่งล้อโดยเป็นการค่อยๆ ขยายความกว้างทีละนิด เพื่อให้รถดูมีมิติที่ลงตัว จนมาถึงช่วงโป่งหลังที่มาแบบจัดเต็มกับชิ้นงานขนาดใหญ่ที่ขยายออกจากตัวรถมามากกว่า 4 นิ้ว ดูแล้วไม่ต่างจากรถ GT CAR ในสนามเลยทีเดียว

 

และสุดท้ายกับตัวกันชนหลังที่มีการแก้ทรงให้ดูดุดันขึ้น กันงาน CUSTOM โหดๆ จัดท่อออก 4 ใบ พร้อม DIFFUSER ใหญ่ๆ ที่ปั้นติดตัวกันชน ช่วยจัดเรียงอากาศใต้ท้องให้ออกมาแบบ FLOW FLOW ในขณะที่ด้านบนฝากระโปรงท้ายเลือกเล่นกับชิ้นงานแบบ DUCK TAIL ที่ช่วยจัดทรงให้ดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ในส่วนของล้อเลือกเล่นกับ WORK ขอบ 18 ลาย 5 ก้าน งาน CUSTOM โหดๆ โดยล้อหน้ามาในขนาดกว้าง 10.5 นิ้ว ส่วนล้อหลังกว้าง 12 นิ้ว เสริมหล่ออีกนิดด้วยน๊อตซิ่งจาก 326 POWER

ในส่วนของภายในมาแบบดุดันเน้นแนว SPORT ด้วยการหุ้มหนังใหม่ทั้งหมดเป็นสีดำตัดแดง ทั้งคัน เบาะคู่หน้าเอาเปลี่ยนมาเป็นเบาะแบบ BUCKET SEAT เพิ่มความกระชับให้กับคนขับและคนนั่งข้าง ส่วนเบาะหลังก็หุ้มและเย็บใหม่จัดทรงให้ดูกลมกลืนกับเบาะคู่หน้า ที่บริเวณเพดานเสริมความน่าสนใจอีกนิดด้วยชุดไฟ DOWNLIGHT แบบ LED ในสไตล์ VIP CAR

ปิดท้ายกันที่เรื่องเครื่องยนต์ สำหรับ CELICA GEN 5 คันนี้ ยังคงใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิมอยู่ในรหัส 3S คอกลม แต่ได้แต่งเสริมให้ห้องเครื่องดูสวยงามนิดๆ หน่อยๆ ด้วยการทำสีเป็นลายไฟสีฟ้า เพื่อให้รับกับตัวรถที่สายเป็นสีฟ้าอ่อนๆ ใสๆ ทั้งคัน ในห้องเครื่องมีของแต่งนิดหน่อยกับกรองเปลือยคาร์บอนและจัดห้องเครื่องโล่งแบบพอประมาณ ตอนที่เราถ่ายทำเจ้า CELICA คันนี้ ยังไม่ได้อยู่ในสภาพที่เสร็จสมบูรณ์ 100% ยังมีอีกหลายๆ สิ่ง ที่เจ้าของรถกำลังเก็บรายละเอียดอยู่ อยากรู้เลยจริงๆ ว่า เมื่อเจ้า CELICA GEN 5 คันนี้ เสร็จสมบูรณ์แบบจะโหด จะสุด ซักขนาดไหน

 

 CAR BODY WORK AND DESIGN BY WAN SPOILER PATAYA TEL. 083-5885311

error: Content is protected !!