BNR34 THIS IS NISMO GODZILLA

6 มกราคม 2019
«
»

ตำนานความโหดบนท้องถนนอย่าง NISSAN SKYLINE ถือเป็น DREAM CAR ของหลายๆ คน ด้วยความดุดันในสไตล์ STREET RACE พร้อมความแรงที่สามารถเล่นกันได้ถึงระดับ 1000 ม้าเลยทีเดียว และสำหรับ R34 คันนี้ มาในสเปค NISMO พร้อมเสริมความโหดแบบจัดเต็ม จนมีม้ามาให้ควบเล่นที่ระดับ 720 ตัวกันเลยทีเดียว

สำหรับ NISSAN SKYLINE R34 คันนี้ เป็น GT-R SERIES 2 ที่ถือว่าเป็นรถในระดับ REAR ITEM โดยตัวรถได้รับการตกแต่งเพิ่มเติมใน VERSION NISMO แบบครบๆ ซึ่งประกอบไปด้วยกันชน NISMO S TUNE ที่มาพร้อม DIFFUSER จากโรงงาน NISMO ทั้งด้านหน้าและหลัง ด้านข้างเป็น SIDE SKIRT NISMO ที่ช่วยเติมเต็มมุมมองด้านข้างให้แน่นขึ้น ส่วนฝากระโปรงหน้าก็เปลี่ยนมาใช้เป็นของตัว V SPEC II

พร้อมทำการเปลี่ยนกระจกด้านข้างเป็นสีฟ้าจาก NISMO ซึ่งถือเป็น RARE OPTION ที่หายากมากๆ นอกจากนี้ ก็มีเปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้าย ไฟถอย ไฟเลี้ยว ให้เป็นของใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สมกับการ RESTORE ที่สมบูรณ์ รวมทั้งตัวรถก็ทำสี SPARKING SILVER ตามแบบฉบับ NISMO

ทางด้านเครื่องยนต์ หากใครที่เป็นสาวก NISSAN คงรู้ดีว่าการจะปั้นม้าในเครื่องบล็อค RB มันต้องลงทุนกันค่อนข้างสูง เพราะวัสดุที่ทาง NISSAN ให้มา มันทนแรงโหดๆ ไม่ค่อยไหว ดังนั้นหากรักจะแรงทะลุ 500 ม้า มันต้องลงทุนกันหน่อย โดย R34 คันนี้ ไส้ในทำใหม่ทั้งหมด เริ่มจากชุด HKS STEP ZERO ที่มาครบทั้ง ลูก ก้าน ข้อ พร้อม UP ขนาดจาก 2.6 L เป็น 2.8 L พร้อมทั้ง CAMSHAFT ของ HKS 272 องศา  ส่วนตัววาล์วเปลี่ยนเป็นของ SUPERTECH

ส่วนสปริงวาล์วเป็นของ HKS, ปั้มน้ำมันเครื่อง HKS, ชุดลูกปืนทั้งหมดเป็นของ NISMO, ชุดน๊อตเสื้อสูบจาก ARP BOLTS& STUDS, ชุดคอยด์หัวเทียนของ YELLOW JACKET, หัวฉีดเปลี่ยนเป็นขนาด 2000 CC ทั้ง 6 หัว พร้อมเสริมรางน้ำมัน และ REGULATOR ของ HKS เช่นกัน, ตัวปั้มติ๊กเปลี่ยนมาใช้เป็นของ AEM พร้อมจูนรองรับน้ำมัน E85, เทอร์โบเล่นกับของแรง GARRETT GTX 3582R, ชุดท่อไอเสีย TITANIUM ส่วน HEADER สั่งทำจากสแตนเลส, เสริม WASTEGATE ของ HKS GT II, เปลี่ยน INTERCOOLER เป็นของ HKS ขนาด 4 นิ้ว, ชุดกรองอากาศของ BMC, ปั้มน้ำของ N1, หม้อน้ำอลูมิเนียมสั่งสเปคพิเศษสำหรับรถแข่ง, ชุดคลัทช์ 3 แผ่นของ NISMO GMAX,  เพลากลางแบบ FULL CARBON, ชุดปั้มคลัชของ NISMO, ไดชาร์จขนาด 150A ของ ADVANCE, กล่องจูน MOTEC M150 พร้อมชิพไลท์ TUNE BY DON&POR โดยจูนที่ 3 บาร์ ด้วยน้ำมัน E85, เสริมความแน่นอนให้การ BOOST ด้วย BOOST CONTROLLER ของ MOTEC โดยปรับ LOW BOOST ไว้ที่ 1.4 BAR ส่วน HIGH BOOST อยู่ที่ 2.0 BAR เรียกม้ามาได้ 723 ตัวเลยทีเดียว

คราวนี้เรามาดูรายละเอียดของช่วงล่างกันบ้าง เริ่มที่โช็คอัพ TEIN MONOFLEX พร้อมชุดปรับไฟฟ้า 16 ระดับ, ชุดเบรก ALCON ADV. EXTREAME KIT สำหรับ BNR34 ตรงรุ่น จานหน้ามีขนาด 365MM พร้อม CALIPER 6 POT ส่วนจานหลังมีขนาด 350MM CALIPER 4 POT เข้าคู่กับล้อแม็กสวยๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็น NISMO เท่านั้น , ชุดค้ำล่างหน้า NISMO ตรงรุ่น รหัส 54422-RSR45 ชุดค้ำล่างกลางตรงรุ่นของ NISMO รหัส 76440-RSR45, ชุด BUSH และ STABILIZERS จาก NISMO ครบชุด, ค้ำโช็ค HKS KANSAI, ชุดเฟืองเต็ด หรือ L.S.D. หน้าหลัง สั่งตรงมาจากอังกฤษ, ชุด ETS CONTROLLER จาก TARZAN YAMADA เห็นของแต่ละอย่าง บอกตรงๆ ว่าไม่กล้าประเมินค่าใช้จ่ายที่เจ้าของรถทุ่มลงไปกันเลยทีเดียว

และก็มาถึงส่วนสุดท้าย กับงานภายใน แน่นอนว่างานนี้ขนเอาของเล่นจาก NISMO มาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเรือนไมล์หน้าดำ, ชุดจอ MULTI FUNCTION, หัวเกียร์ TITANIUM นอกจากนี้ยังได้เสริมความบันเทิงแบบหรูๆ ด้วยชุดเครื่องเสียงระดับ HI-END โดยมีเครื่องเล่น 2 DIN ALPINE ICS-X8 พร้อมกล่อง DIGITAL TV ทำงานคู่กับ POWER AMP MOSCONI โดยมีลำโพง 2 ทางแยกชิ้นจาก SINFONI รับหน้าที่ถ่ายทอดน้ำเสียง และเสริมความมันส์เพิ่มขึ้นอีกหน่อยด้วย BASSBOX ก็เป็นอันจบพิธี

สำหรับ SKYLINE BNR34 คันนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสุดของสายซิ่งบ้านเรา ที่ต้องยอมรับในเรื่องรายละเอียดการทำรถ รวมไปถึงความสามารถในการ TUNING ที่เรียกได้ว่าไม่เป็นรองใครในโลกนี้เลยทีเดียว ซึ่งเจ้าของรถคันนี้ก็คือคุณเนี๊ยบ และโมดิฟายความแรงโดย TOON ENGINE SHOP ผู้คว่ำหวอด และช่ำชองในการทำรถ SKYLINE นั่นเอง

error: Content is protected !!