BIG SCOOTER STYLE

4 สิงหาคม 2019
«
»

FORZA 300 (MF 12) ถือเป็น BIG SCOOTER ตัวแรกที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ด้วยรูปทรงที่ได้รับ DNA มากจาก FORZA 250 ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นมาอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้เจ้าของ FORZA 300 ส่วนมากนิยมนำเอาแนวทางการแต่งรถสไตล์ญี่ปุ่นมาเป็นต้นแบบ ซึ่งแนวการแต่ง BIG SCOOTER นั้นมีหลายสาย ไม่ว่าจะเป็น OLD SCHOOL, CIRCUIT, CUSTOM ไปจนถึงแนว TOURING ซึ่งแต่และแนวการแต่งก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป และสำหรับ FORZA คันนี้ ก็มาแนว CUSTOM ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ แถมที่สำคัญคือมีเพลงฟังชิลล์ๆ ระหว่างการเดินทางอีกด้วย

แม้ว่ากระแสหลักของ BIG SCOOTER ในญี่ปุ่นจะเป็นแนว OLD SCHOOL ที่จะต้องมี BODY KIT โหดๆ ยืดเครื่อง ใส่ถุงลม ติดเครื่องเสียง และแต่งเติมสีสันด้วยระบบไฟเต็มรูปแบบ แต่นั้นก็ไม่ค่อยเหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเราสักเท่าไ ร เพราะนอกจากพื้นผิวถนนที่ไม่เอื้ออำนวยแล้ว เจ้าหน้าที่บ้านเราก็ไม่อนุญาติให้ทำรถได้ถึงระดับนั้น เรียกได้ว่า เจอหน้ากันทีไร เป็นต้องคุยกันยาว ดังนั้นสาย BIG SCOOTER บ้านเราจะออกแนว TOURING กันซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะรถมันขับทางไกลๆ ยาวๆ ได้สบายๆ แถมยังมีพื้นที่สำหรับแบกของได้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งก็ถูกใจสาย TOURING เป็นอย่างมาก แต่นอกจากสาย TOURING แล้ว อีกหนึ่งแนวทางที่ถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คงหนีไม่พ้น สาย CUSTOM ที่ขอแต่งแต้มรถของตัวเองแบบอิสระ ตามความชอบ ซึ่งอาจจะมีการสร้างงานขึ้นมาโดยเฉพาะ หรือมีการผสมผสานเอาจุดเด่นของการแต่งรถในหลายๆ แนวมารวมกัน เช่นเดียวกับ MF12 คันนี้

เริ่มต้นที่ตัวรถ ได้ทำสีพิเศษ BLUE CHROMIUM ที่โดดเด่นเอามากๆ เพราะตัวสีมีลักษณะของความเป็นโลหะที่เงางาม ตัดกับชิ้นงาน CARBON FIBER แท้ที่หล่อขึ้นมาใหม่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นบังโคลนหน้า บังโคลนหลัง SPOILER หลัง ฝาเก๊ะ ฝาน้ำมัน ฯลฯ ไปจนถึงงานตู้ลำโพงที่ออกแบบและสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อความสวยงาม และช่วยเพิ่มอารมณ์ความเป็น RACING ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีงาน CUSTOM ในส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟหน้าที่มีการเสริมไฟ PROJECTOR และ LED LIGHT BAR เพิ่มลงไปในตัวโคม นอกจากนี้ยังมีของเล่นของแต่งใส่ลงไปอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นน๊อตสีทอง ANODIZED ทุกตำแหน่งที่สำคัญ กระจกแต่ง โช็คแต่ง ฝาครอบเครื่อง กรองอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับงานเครื่องเสียง ที่ต้องบอกเลยว่า FM 12 คันนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะได้ร้านติดตั้งเครื่องเสียงที่อยู่ในระดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง ROCKET SOUND ดูแลให้ ซึ่งตัวระบบความบันเทิงเริ่มต้นที่ HASDA เครื่องเล่น DIGITAL FILE ที่รองรับการเชื่อมต่อกับ BLUETOOTH รองรับการเล่นไฟล์เพลง MP3 รองรับการฟังคลื่นวิทยุ และที่สำคัญคือมันกันน้ำได้ ทำการติดตั้งตัวเครื่องเล่นไว้ที่คอนโซลด้านบนแล้วทิ้งสาย USB ไว้ในเก๊ะ เพื่อป้องกันน้ำอีกชั้น

จากนั้นให้สัญญาณเสียงไปยัง POWER AMP 4 CH ของ PRISM SQ 4 ที่แม้จะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่ด้วยกำลังขับที่มีให้เล่นแบบเหลือๆ PRISM SQ 4 ตัวเดียวจึงเอาอยู่ โดยงานนี้วางระบบในรูปแบบ BI-AMP โดยให้สัญญาณเสียง 2 CH แรก ส่งไปขับลำโพงแกนร่วม 3 ทาง ของ PRISM รุ่น SQ 655 จำนวน 1 คู่ ที่ติดตั้งลงในตู้ CARBON FIBER หน้ารถ ส่วนอีก 2 CH ที่เลือก นำมาบริดจ์ขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ที่ติดตั้งอยู่ในตู้ใต้เบาะ วางตำแหน่งคู่กับ POWER AMP พร้อมเสริมลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ด้วยการเล่นแสงสีจากไฟ LED และแผ่นอะครีลิคที่นำมาเป็น AMP RACK รองรับการติดตั้ง POWER AMP และเป็น RING LIGHT รอบดอกลำโพง SUBWOOFER เอาไว้โชว์นิดๆ หน่อยๆ โดยน้ำเสียงของเจ้า FORZA คันนี้ ถือทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งดัง มันส์ อย่างมีรายละเอียดชัดเจน เรียกว่ารถเก๋งยังอายเลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA FORZA

INSTALLER : ROCKET SOUND โทร. 02-792-9999

 

I.C.E.

HEAD UNIT : HASDA

AMPLIFIER : PRISM SQ4

SPEAKER : PRISM SQ 655

SUBWOOFER : JBL SW 1000

error: Content is protected !!