BEAUTY ON THE BEAT

4 สิงหาคม 2019
«
»

หากคิดแค่ว่าการ UP GRADE เครื่องเสียงติดรถยนต์ เป็นเพียงแค่สิ่งที่เข้าเติมเต็มความบันเทิงภายในรถยนต์เพียงอย่างเดียว เชื่อได้เลยว่าอีกไม่นานร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์คงหายไปเป็นจำนวนมาก เพราะทุกวันนี้ระบบความบันเทิงในรถยนต์ที่มาจากโรงงานก็ถือว่ามีความสามารถที่ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างเท่าทันกับยุคสมัยอยู่แล้ว ดังนั้นหากจะทำเครื่องเสียงทั้งที มันต้องมีดีมากกว่านั้น ซึ่ง HR-V คันนี้ เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่สามารถทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน

แม้ว่า HONDA HR-V จะมาพร้อมระบบความบันเทิงที่ค่อนข้างทันสมัย โดยเฉพาะตัวเครื่องเล่นที่มีความสามารถในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย สามารถรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้งานร่วมกับ SMARTPHONE ได้อย่างลงตัว ซึ่งหากเป็นผู้ใช้งานทั่วไป ก็ถือว่า HR-V ค่อนข้างตอบโจทย์ด้านความบันเทิงภายในรถยนต์แล้ว แต่สำหรับเจ้า HR-V คันนี้ ไม่ได้มองเพียงแค่ความโดดเด่นของเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่กลับมองลึกลงไปถึงรายละเอียดเสียง ที่สามารถสัมผัสและเข้าถึงกับคำว่า “ความสมบูรณ์แบบของเสียง”

สำหรับ HR-V คันนี้ ได้ร้านดังฝีมือระดับมาตรฐานสากลอย่าง ROCKET SOUND รับหน้าที่ดูแลการผลิตทุกขั้นตอน โดยมีเครื่องเล่น DVD รุ่นยอดนิยมของ PIONEER อย่าง AVH-Z9250BT ที่ถือเป็นเครื่องเล่นระดับ FLAGSHIP ของ PIONEER ซึ่งสามารถรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งจาก ANDROID และ iOS ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถรองรับการทำ WIRELESS MIRRORING ที่สามารถนำภาพจากหน้าจอ SMARTPHONE มาแสดงผลที่ตัวเครื่องเล่นโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ ก็ถือว่าตอบโจทย์ LIFE STYLE ของคนยุค 4.0 จริงๆ

จากตัวเครื่องเล่นได้ส่งต่อสัญญาณเสียงไปที่ POWER AMP ซึ่งงานนี้ได้เลือกใช้ POWER AMP ทั้งหมด 2 เครื่อง เล่นกับระบบง่ายๆ แต่ได้น้ำได้เนื้อเน้นๆ โดย POWER AMP เครื่องแรกเป็น POWER AMP 4 CH ของ PRISM รุ่น SE 4.90 สำหรับขับลำโพงคู่หน้าและคู่หลัง โดยชุดลำโพงคู่หน้าได้เลือกเล่นกับลำโพง 3 ทางแยกชิ้น RAINBOW SL-C6.3 โดยใช้ PASSIVE ตัดความถี่ ในการติดตั้งได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN พร้อมเสริมไฟ RING LIGHT รอบดอกลำโพงทั้ง 2 ตำแหน่ง ส่วนดอกลำโพง WOOFER ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูในรูปแบบเปิดหน้าลำโพง โดยได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับอย่างสวยงาม ดูแล้วกลมกลืนกับแผงข้างประตูเดิมมากๆ ตัวงานให้ความรู้สึกหรูหรา ล้ำสมัย ด้วยการนำชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED มาสร้างเป็น RING LIGHT รอบดอกลำโพง แต่เท่านั้นยังไม่พอตัวกรอบมีการเสริมขอบโครเมี่ยมที่ดูแล้วลงตัวมากๆ หน้าตะแกรงเปลี่ยนใหม่เป็นลักษณะรังผึ้งขนาดใหญ่ที่โชว์ให้เห็นกรวยลำโพงที่ผลิตจากอะลูมินั่มอย่างสวยงาม ตำแหน่งนี้ถือว่าทาง ROCKET SOUND ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบมากๆ ในส่วนของลำโพงชุดหลังก็เลือกเล่นเป็นลำโพง 2 ทางแยกชิ้น RAINBOW SL-C6.2 โดยติดตั้งที่แผงข้างประตูหลังในรูปแบบเดียวกัน แต่ TWEETER ได้ทำการติดตั้งไว้ที่บริเวณขอบด้านบน โดยได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับ และจัดองศาหน้าลำโพงอย่างเหมาะสม

ส่วน POWER AMP อีกเครื่องเป็น PRISM SE 1.1200D นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว ของ RAINBOW GL-S12 จำนวน 1 ดอก ติดตั้งไว้กลางห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ พร้อมสร้างงาน SOUND CONCEPT เต็มพื้นที่ โดยเน้นที่การเล่นกับแสงสีในลักษณะ AMBIENT LIGHT ที่เน้นเรื่องความสวยงามและอารมณ์มากกว่าความสว่างของแสงไฟ สำหรับเรื่องงานติดตั้งต้องยอมยกให้กับความละเอียดและความสวยงามที่ทาง ROCKET SOUND ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่เรื่องของรายละเอียดเสียงก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน ก็ถือว่าค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียวสำหรับความโดดเด่นที่แตกต่างของระบบความบันเทิงใน HR-V คันนี้ ใครสนใจอยากลองนำไปเป็น REFERENCE ของรถตัวเองก็ไม่ว่ากัน

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA HR-V

INSTALLER : ROCKET SOUND โทร. 02-792-9999

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER AVH-Z9250BT

AMPLIFIER : PRISM SE 4.90

AMPLIFIER : PRISM SE 1.1200

FRONT SPEAKER : RAINBOW SL-C6.3

REAR SPEAKER : RAINBOW SL-C6.2

SUBWOOFER : RAINBOW GL-S12

error: Content is protected !!