BEAUTIFUL SOUND IN CAYENNE

22 ตุลาคม 2019
«
»

รถ SUV สุดหรูของค่าย PORSCHE อย่าง CAYENNE ถือเป็นรถ CROSSOVER ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ด้วยความเอนกประสงค์ ที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน แถมพกความเป็น PORSCHE มาอย่างเต็มตัว จึงไม่แปลกเลยที่จะเห็น CAYENNE วิ่งเต็มท้องถนนเมืองไทย แต่สำหรับ CAYENNE คันนี้ ต้องบอกเลยว่า นอกจากความหรูหราของตัวรถแล้ว เรื่องของระบบความบันเทิงก็โดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว

จากวันที่ PORSCHE เปิดตัว CAYENNE ครั้งแรก เมื่อปี 2003 มาจนถึงวันนี้ CAYENNE GEN1 ก็มีอายุเข้าสู่หลัก 10+ ปีกันไปบ้างแล้ว ด้วยระยะเวลาขนาดนี้ เทคโนโลยีของโลกมันเปลี่ยนไปไกลมาก โดยเฉพาะเรื่องของระบบความบันเทิงในรถยนต์ ที่เรียกได้ว่าทุกวันนี้แทบจะไม่ต่างจากการนำ COMPUTER มาติดตั้งลงในรถกันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องเล่นที่มีความสามารถเกือบเทียบเท่ากับ SMARTPHONE ที่ตอบโจทย์การทำงานได้ทั้งแบบ ONLINE และ OFFLINE ไปจนถึงอุปกรณ์การปรับแต่งเสียงที่มีความสามารถสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ทำให้ระบบความบันเทิงในรถยนต์ในยุคปัจุบัน มีความหลากหลายน่าสนใจ และมีขีดความสามารถที่โดดเด่นกว่าระบบเสียงเมื่อ 10 ปีที่แล้วค่อนข้างมาก และที่สำคัญคืองานออกแบบและติดตั้ง ที่ร้านติดตั้งเครื่องเสียงแต่ละร้านก็มีพัฒนาการที่สูงขึ้น โดยเฉพาะร้านระดับ TOP 5 ของประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก อย่างเช่น UDC CAR AUDIO เจ้าของผลงานที่อยู่ใน CAYENNE GEN 1 คันนี้

ความโดดเด่นของระบบความบันเทิงใน CAYENNE คันนี้ อยู่ที่ความลงตัวในรายละเอียดการติดตั้งที่มีมาตรฐานสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังต้องตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะเรื่องของเสียงที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบความบันเทิง ที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งในด้านเวทีเสียง มิติเสียง ไปจนถึงการชู CHARACTER ของเสียงลำโพง ที่ทำให้องค์ประกอบทั้งหมดลงตัวที่สุด โดย CAYENNE คันนี้ ทาง UDC ได้จัดระบบเสียงแบบ HYBRID ที่ผสมผสานระหว่างระบบเสียงแบบ ACTIVE และ ระบบเสียงแบบ PASSIVE เข้าด้วยกัน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นของระบบอยู่ที่เครื่องเล่น AV MULTIMEDIA ของ PIONEER รหัส DMH-ZS8250BT ที่เป็นเครื่องเล่นยุคใหม่ ที่มาในรูปแบบ NON-DIN คือ ตัวเครื่องกับหน้าจอแยกออกจากการกันอย่างอิสระ ทำให้สามารถติดตั้งตัวเครื่องเล่นได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ซึ่งใน CAYENNE คันนี้ ได้เอาตัวหน้าจอที่มีขนาด 8 นิ้ว มาติดตั้งที่ช่องคอนโซลกลางแทนที่เครื่องเล่นเดิม ส่วนตัวเครื่องก็ติดตั้งลงในช่องขนาด 1 DIN ด้านหลังคอนโซล

จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งเข้ามาที่ DSP ของ HELIX รุ่น DSP PRO MKII ซึ่งเป็น DSP รุ่นใหญ่สุดของค่าย HELIX ที่สามารถรับ INPUT ได้ 8 CH แต่สามารถจ่าย OUT PUT ออกมาได้ถึง 10CH เลยทีเดียว ระดับความสามารถในการประมวลผลอยู่ที่ 64 BIT มาคู่กับ DISPLAY REMOTE CONTROL ที่มาในชื่อ DIRECTOR ทำหน้าที่เป็นทั้งหน้าจอแสดงผลของ DSP และเป็นตัวควบคุมการปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ โดยได้นำเจ้า DIRECTOR ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณแผงควบคุมไฟส่องสว่างในตัวรถ โดยได้สร้างกรอบหน้ากากขึ้นมารองรับ ซึ่งตัวงานออกแบบได้อย่างกลมกลืน ส่วนตัว DSP นั้น นำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ ที่จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT เต็มพื้นที่ ร่วมกับ POWER AMP และอุปกรณ์อื่นๆ

ในการวางระบบได้เลือกเล่นกับระบบเสียงแบบ ACTIVE QUART AMP ที่ห้องโดยสารตอนหน้า และ BI-AMP ผ่าน PASSIVE ที่ห้องโดยสารตอนหลัง โดยงานนี้เลือกใช้ POWER AMP สำหรับขับลำโพงกลาง-แหลม ทั้งหมด 2 เครื่องเป็น HELIX C FOUR ซึ่งเป็น POWER AMP CLASS AB ระดับ HIGH-END ตัวจริง ในการผลิตได้มีการคัดเกรดอุปกรณ์ภายในจากมือมนุษย์ ซึ่ง POWER AMP ใน SERIES C FOUR ทุกตัว จะให้คุณภาพและศักยภาพในการทำงานเท่ากันทั้งหมด ซึ่ง POWER AMP ตัวแรก ได้นำไปขับลำโพง MIDRANGE และ TWEETER ที่อยู่ใน SERIES UTOPIA M ซึ่งถือเป็น SERIES สูงสุดของค่าย FOCAL โดยตัวดอก TWEETER จะเป็นรุ่น TBM ซึ่งมาเป็นกรวยแบบ M PROFILE DOME ที่เป็นการออกแบบใหม่ล่าสุดของ FOCAL ส่วนดอกลำโพง MIDRANGE เป็นรุ่น 3.5WM ทั้งคู่ติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN

ส่วน POWER AMP เครื่องที่สองได้แบ่งสัญญาณออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกในแบบ ACTIVE ส่งตรงไปที่ WOOFER ขนาด 6.5 นิ้ว FOCAL 6WM ซึ่งเป็นลำโพงใน SERIES UTOPIA M เช่นเดียวกัน ติดตั้งตัวดอกลำโพงไว้ที่แผงข้างประตูหน้าแทนที่ลำโพงเดิม ส่วนสัญญาณเสียงอีกชุด ส่งเข้าไปที่ FOCAL 165 W-XP ลำโพง 2 ทางแยกชิ้น พร้อม PASSIVE CROSSOVER ซึ่งอยู่ใน SERIES UTOPIA M อีกเช่นกัน ซึ่งลำโพงชุดนี้ ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหลัง ในขณะที่ POWER AMP ทั้ง 2 เครื่อง ถูกนำไปจัดแสดงโชว์ตัวอย่างโดดเด่นในงาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ

มาถึง POWER AMP เครื่องสุดท้ายเป็น ROCKFORD FOSGATE รุ่น T500 1BD POWER AMP แบบ DIGITAL CLASS BD ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ ROCKFORD ที่ให้พลังเสียงได้หนักแน่นขึ้นกว่า CLASS D 25% โดยไม่ทำลายรายละเอียดเสียง หากเทียบก็อารมณ์ประมาณ POWER AMP CLASS AB ที่เป็นการผสมระหว่าง POWER AMP CLASS A กับ POWER AMP CLASS B นั่นเอง โดยเจ้า T500 1BD ได้รับหน้าที่ขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 15 นิ้ว ของ FOCAL รุ่น SUB 35WX ติดตั้งไว้ในส่วนเดียวกับงาน SOUND CONCEPT

ซึ่งตัวงานมีการตกแต่งเพิ่มเติมความโดดเด่นด้วยเส้นสายจากหลอด LED ที่สะท้อนส่องสว่างผ่านชิ้นงานอะครีลิค ที่สลับชั้นเป็น LAYER อย่างสวยงาม ชิ้นงานหุ้มด้วยหนัง ALCANTARA สีเทา เต็มพื้นที่ ดูแล้วหรูหรา น่าสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าลงตัวทุกรายละเอียดจริงๆ และแน่นอนว่าเลือกใช้ของขนาดนี้ ในการ TUNING ก็มีการเน้นเรื่องมิติเวทีเสียงที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ส่วนเรื่อง CHARACTOR ของเสียง ก็เน้นดึงความสามารถของ FOCAL มาใช้ให้ได้มากที่สุด เพราะ FOCAL UTOPIA M ถือเป็นลำโพงระดับ HIGH-END ที่มี CHARACTOR ส่วนตัวสูงมาก โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อเสียงในย่านความถี่สูงที่ทำได้อย่างไร้ที่ติ ทั้งใส กังวาน แถมยังมีมิติ ไม่คม ไม่กระแทกหู จนรู้สึกเหนื่อยและล้าในการฟัง เป็นลำโพงที่ให้เสียงที่ฟังแล้วสบาย ส่วนเนื้อเสียงย่านกลางก็ต่อกันมาได้อย่างราบรื่นไม่มีรอยต่อ ไปจนถึงย่าน SUBWOOFER ทั้งหมดฟังแล้วเป็นเนื้อเดียวกัน แต่แยกตำแหน่งกันอย่างชัดเจน ก็สมกับความเป็นที่สุดของลำโพงติดรถยนต์ยอดนิยมในช่วงเวลานี้จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : PORSCHE CAYENNE

INSTALLER : UDC CAR AUDIO โทร. 02-594-1003 , 02-921-0331

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER DMH-ZS8250BT

DSP : HELIX DSP PRO MK II

AMPLIFIER :HELIX C FOUR (x2)

AMPLIFIER :ROCKFORD FOSGATE T500.1BD

TWEETER SPEAKER : FOCAL TBM

MIDRANGE SPEAKER : FOCAL 3.5 WM

WOOFER SPEAKER : FOCAL 6 WM

REAR SPEAKER : FOCAL 165 W-XP

SUBWOOFER : FOCAL SUB35WX

OPTION : FUSE BOX HARMOTECH

POWER CABLE : TCHERNOV

RCA CABLE : TCHERNOV

SPEAKER CABLE : TCHERNOV

error: Content is protected !!