ALPINE PXE-0850S

27 ตุลาคม 2019
«
»

ALPINE PXE-0850S

สุดยอด DSP+POWER AMP MOSFET เพื่อการปรับแต่งและเพิ่มพลังเสียง

การอัพเกรดใช้งานกับชุดเครื่องเสียงเดิมติดรถ ที่มีฟร้อนท์และลำโพง โดยการเพิ่มหัวใจแห่งการประมวลผลและปรับแต่งเสียงเข้าไป มีกำลังขับภายในที่ใช้ขับให้มีพลังและรายละเอียดเสียงเพิ่มขึ้นอีก เรียกว่าเป็นการยกระดับการฟังเพลงที่ง่ายสุดและมีความลงตัวมากๆ โดยไม่ต้องปรับแต่งตัวรถให้เสียสภาพเดิมแต่อย่างใด หรืออนาคตอยากอัพเกรดเปลี่ยนฟร้อนท์ เปลี่ยนลำโพงแยกชิ้น เพื่อยกระดับคุณภาพเสียงขึ้นไปอีก ก็สามารถทำได้อย่างทีละขั้นตอนเลยทีเดียว

ALPINE มีอุปกรณ์ประมวลผลและปรับแต่งสัญญาณ(DSP) รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมภาคขยายในตัวชนิด MOSFET 8 แชนแนล พร้อมรับสัญญาณดิจิตอลจากเครื่องเล่นมีเดีย ทั้งเล่นและปรับแต่ง ชดเชยเสียงได้อย่างตรงความต้องการ พร้อมด้วยอุปกรณ์ภายในระดับอัดแน่นจัดเต็ม คัดสรรคุณภาพ

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

PXE-0850S ADVANCED DIGITAL SOUND PROCESSOR โปรเซสเซอร์ที่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัวเครื่อง รับสัญญาณจากฟร้อนท์ติดรถ 6 แชนแนล HIGH-LEVEL ความต้านทานขาเข้า 330 โอห์ม รับสัญญาณ 6 แชนแนล PRE-AMP(RCA) ความต้านทานขาเข้า 20 กิโลโอห์ม รับสัญญาณดิจิตอล TOSLINK/SPDIF และผ่านทางช่องต่อ COAXIAL รับสัญญาณ BLUETOOTH สำหรับการเป็นเครื่องเล่นไฟล์มีเดีย กำลังขับในตัวเครื่องเทคโนโลยี MOSFET ทำงานแบบคลาสเอบี ให้กำลังขับ 25 วัตต์(RMS) x 8 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับสูงสุด 48 วัตต์ x 8 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม และที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ให้กำลังขับ 72 วัตต์ x 8 แชนแนล ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  ตอบสนองความถี่ 20 – 20,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ ไดนามิคเร้นจ์มากกว่า 110 ดีบี อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี ให้สัญญาณขาออก 12 แชนแนล ตัวเครื่องทำงานที่แรงดันไฟ 9 – 15 โวลต์ ทนอุณหภูมิ -40 – 85 องศาเซลเซียส น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม ขนาดเครื่องกว้าง 210 ลึก 190 สูง 45 มิลลิเมตร

ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง 31 BAND PARAMETRIC EQ/ 31 BAND GRAPHIC EQ ปรับความถี่ครอบคลุม 20-20,000 เฮิรตซ์ เลือกได้ทีละ 1 เฮิรตซ์ ปรับค่า Q 0.404 – 28.85 ความละเอียด 0.01 ปรับ GAIN เพื่อเพิ่มลด -12.0 – 12.0 ดีบี ความละเอียด 0.1 ดีบี ฟังก์ชั่นการตัดความถี่ HIGH PASS/LOW PASS/BAND PASS เลือกรูปแบบการตัดความถี่ BUTTER WORTH/LINKWITZ-RILEY/BESSEL ความลาดชัน 12 – 24 ดีบี/อ็อคเตฟ ฟังก์ชั่นการปรับแต่ง TIME DELAY 20 MS./0.00-692 CM, 0.00-273 INCHES ต่อแชนแนล

    รูปลักษณ์ภายนอก

ตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดเล็กและบาง โดยมีความแข็งแรงแน่นหนามาก ขั้วต่อทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง ด้านหนึ่งเป็นช่องต่อ USB สำหรับการควบคุมปรับแต่งเสียงผ่านทาง PC ถัดมาเป็นช่องต่อ BLUETOOTH ที่เป็นกล่องแยกอยู่ภายนอกตัวเครื่อง ถัดมาเป็นช่องต่อ OPTICAL และช่องต่อ COAXIAL ช่องรับสัญญาณดิจิตอล สำหรับการรับสัญญาณจากเครื่องเล่นมาใช้งาน จากนั้นจะเป็นช่องรับสัญญาณแบบ RCA เคลือบทอง ขั้วต่อแบบซ็อกเก็ตนั้นเป็นการรับสัญญาณผ่านทางสายลำโพงและขั้วต่อสายไฟและสายรีโมท โดยมีสวิทซ์เลือกเปิดทำงานของตัวเครื่องอยู่ติดกัน

ในส่วนอีกด้านเริ่มด้วยซ็อกเก็ตที่เป็นขั้วต่อสายลำโพงทั้ง 8 แชนแนล ถัดไปเป็นขั้วต่อแบบ RCA เคลือบทอง สำหรับสัญญาณขาออก ที่นำไปต่อเพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพิ่มได้ นอกจากนี้ยังมีรีโมทแบบต่อสาย REMOTE COMMANDER PXE-0850S ที่ทั้งหมดมาพร้อมกันกับตัวเครื่อง

รูปลักษณ์และอุปกรณ์ภายใน

ไฟเข้าตัวเครื่องมีขดลวดทองแดงกรองคลื่นรบกวน การออกแบบภาคจ่ายไฟเหมือนเป็นเพาเวอร์แอมป์ปกติ คือมีทรานส์ฟอร์เมอร์ ทำงานร่วมกับมอสเฟ็ตมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ เพียงแต่ย่อส่วนลงมาให้มีขนาดเหมาะสมกับความต้องการกระแสไฟ จากนั้นเป็นภาครับสัญญาณและการประมวลผล ใช้คาปาซิเตอร์ของ ELNA ทั้งหมดในวงจรส่วนนี้ ใช้ชิปของ CIRRUS ในภาคแปลงสัญญาณ ใช้ชิป TMS320LF240XA ของบริษัท TEXAS INSTRUMENTS ที่มีการประมวลผลแบบ 32 BIT/300MHzในการประมวลผล DSP ถอดรหัส 24 BIT/192KHZ ใช้อ็อปแอมป์ 5532 ใช้คาปาซิเตอร์ WIMA ในภาคลดสัญญาณรบกวน ภาคขยายใช้ไอซีชิปของ ST MICROELECTRONICS เบอร์ TDA7851L ที่วงจรภาคขยายใช้ MOSFET ให้กำลังขับ 4 แชนแนล จำนวน 2 ตัว

จุดที่น่าสนใจ

เริ่มต้นคุณภาพด้วยตัวเครื่องที่มีความแข็งแรง ลดการสั่นสะเทือน มีความนิ่ง จะส่งผลต่อการทำงานของอุปกรณ์ภายใน ภายในใช้ภาคจ่ายไฟที่กระแสเพียงพอต่อการทำงานทั้งหมด จึงไม่เกิดการดึงกระแสไฟกันระหว่างภาคประมวลผลและภาคขยาย และยังมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟแยกอิสระ ภาคออดิโอใช้คาปาซิเตอร์คุณภาพดีของ ELNA ส่งผลต่อเนื้อเสียง วงจรแต่ละภาคส่วนใช้ชิปประมวลผลคุณภาพดี รุ่นใหม่ ส่งผลต่อรายละเอียดและการปรับแต่งเสียง ภาคขยายแบบ MOSFET ที่ให้กำลังขับที่แรงอย่างเพียงพอและสามารถทำงานได้ที่โหลดความต้านทาน 2 โอห์มอย่างมีความเสถียร การเชื่อมต่อ BLUETOOTH มีกล่องสัญญาณภายนอก ทำให้ไม่รบกวนกับภาคประมวลผล และยังรับสัญญาณได้อย่างมีคุณภาพ

การนำไปใช้งาน

สามารถใช้งานได้ทั้งเป็นการอัพเกรดระบบเดิม ที่มีฟร้อนท์เดิมติดรถและลำโพงเดิมอยู่แล้ว โดยนำสัญญาณอนาล็อกผ่านทางสายลำโพงมาเข้าตัวเครื่อง ประมวลผลและสามารถปรับแต่งจูนเสียงได้ แล้วนำไปใช้ขับลำโพงเดิมของรถ หรือจะเพิ่มคุณภาพเสียงด้วยการเปลี่ยนเป็นลำโพงแยกชิ้น ก็สามารถทำได้ โดยหากเปลี่ยนเป็นลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง ก็สามารถปรับแต่งมิติเสียง ให้ได้คุณภาพเสียงมีความละเอียดชัดเจนมากขึ้น

      อีกรูปแบบการใช้งานคือ ใช้เป็น DSP รับสัญญาณจากฟร้อนท์เพื่อประมวลผลและปรับแต่งเสียง แล้วนำไปต่อกับเพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพิ่มเพื่อเสริมพลังเสียงให้หนักแน่นขึ้น โดยมีสัญญาณขาออก 12 แชนแนล ในการแยกขับลำโพงแยกชิ้น 3 ทางคู่หน้า และแยกชิ้น 2 ทางคู่หลัง และซับวูฟเฟอร์

      ตัวเครื่องรองรับการรับสัญญาณดิจิตอลผ่านระบบสายและไร้สาย สามารถเป็นเครื่องแปลงสัญญาณดิจิตอลและปรับแต่งเสียงได้ เพียงหาเครื่องเล่นมีเดียไฟล์ หรืออุปกรณ์แบบ HI-RES หรือสมาร์ทโฟนก็มีความสุขในการฟังเพลงได้ พร้อมการปรับแต่งเสียงระดับโปร ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และ ANDROID หรือปรับแต่งอย่างละเอียดผ่านโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์ อารมณ์เดียวกับที่นักแข่งเครื่องเสียงระดับโลกจูนเสียงกันเลยล่ะครับ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย M-Tech Audio Co., Ltd. โทร. 0-2742-2333

error: Content is protected !!