ALPINE KTA-450

29 กันยายน 2019
«
»

ALPINE KTA-450

แอมป์ขนาดเล็ก แต่พลังเสียงใหญ่ น้ำหนักเสียงเด่นชัดเจน

 เล็กด้วยตัวเครื่อง แต่วงจรภายในออกแบบมาเป็นอย่างดี ส่งผลให้กำลังที่ขับออกมา โน้ตเสียงมีความอิ่มใหญ่ มีพลังเสียง มีรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น วงกว้างขึ้นอย่างชัดเจน โดยน้ำหนักเสียงก็เด่นชัดขึ้นอีกด้วย

เครื่องเสียงรถยนต์ นอกจากคุณสมบัติและฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว การออกแบบรูปทรงตัวเครื่อง ให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ ผสานเสริมพลังเสียงกัน ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น หรือมีขนาดเล็กติดตั้งได้สะดวก นับเป็นเรื่องที่นักเล่นให้ความสนใจนะครับ เพราะปัจจุบัน ความสะดวกในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งการเชื่อมต่อ การติดตั้งที่ไม่ต้องหาพื้นที่หรือดัดแปลงอะไรมากนัก เป็นเทรนด์ที่นักเล่น ที่ต้องการคุณภาพเสียง และต้องการความเรียบง่าย กำลังมองหา

ALPINE เพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุด มีขนาดกะทัดรัดแต่มีภาคขยายอันทรงพลัง DYNAMIC PEAK POWER(DPP) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์พิเศษและชนะรางวัลนวัตกรรม “2019 CES Innovation Awards Winner” สามารถใช้งานร่วมกับฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E ได้อย่างลงตัวทั้งรูปลักษณ์และคุณภาพเสียง หรือจะใช้กับฟร้อนท์รุ่นอื่นๆ ก็สะดวกสบาย ไม่ต้องหาเนื้อที่ติดตั้งมากมาย

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    KTA-450 เพาเวอร์แอมป์แพ็คคลาสดี  4 แชนแนล ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ ให้กำลังขับ 50 วัตต์(RMS) x 4 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับ 45 วัตต์(RMS) x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ให้กำลังขับ 100 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม  ความเพี้ยนที่ความต้านทาน 4 โอห์ม น้อยกว่า 0.1 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองความถี่ 15 – 50,000 เฮิรตซ์ รับสัญญาณเข้า 152 มิลลิโวลต์ – 2.8 โวลต์(RCA) รับสัญญาณเข้า 33 มิลลิโวลต์ – 6.05 โวลต์(SPEAKER IN) อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน 95 ดีบี อัตราการแยกช่องสัญญาณ 58 ดีบี ครอสโอเวอร์แชนแนลหลังตัดความถี่ OFF/60/80/120 เฮิรตซ์ ตัวเครื่องขนาด 89 x 36 x 181 มิลลิเมตร น้ำหนัก 0.6 กิโลกรัม

     ตัวเครื่องภายนอกใช้เหล็กและเป็นส่วนระบายความร้อนให้กับภาคขยาย ขั้วต่อทั้งหมดเป็นแบบสายสำเร็จรูป ที่เชื่อมต่อกับขั้วพิเศษ สามารถยึดได้แน่น ในส่วนการปรับแต่งจะมีให้ปรับ GAIN และปุ่มเลือกการตัดความถี่ที่อยู่ด้านข้างเครื่อง โครงสร้างตัวเครื่องออกแบบมาให้ต่อกับฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E โดยขนาดรวมสามารถติดตั้งได้อย่างสะดวกในช่องเดิมของฟร้อนท์ ภายในออกแบบภาคจ่ายไฟแบบสวิทชิ่งมีขดลวดทองแดงกรองกระแสไฟ พร้อมภาคขยายแบบไอซีชิป มีขดลวดทองแดงกรองไฟแชนแนลละขด โดยมีคาปาซิเตอร์จำนวนมากสำรองไฟ เป็นคาปาซิเตอร์ของ NIPPON CHEMI-CON โดยมี OP-AMP เบอร์ 3079 แชนแนลละ 1 ตัว

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E สลับด้วย ALPINE HALO9 iLX-F259 อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

    การติดตั้งกับฟร้อนท์ ALPINE ควรมีวงแหวนยางรองรับ จะช่วยให้ลดแรงสั่นสะเทือน มีผลต่อน้ำหนักเสียง หากใช้งานแยกอิสระ ควรมีแผ่นไม้ MDF และแผ่นยางประกบรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เป็นการเพิ่มน้ำหนักและเนื้อเสียง สายไฟ สายสัญญาณ สายลำโพง ควรเลือกใช้ที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี(ตัดของเดิมให้สั้น) ควรมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงแต่คุณภาพดีสำรองไฟ ช่วยในเรื่องความกว้างของมิติเสียงและความต่อเนื่องของเสียง ในการลองฟังไม่ควรเร่ง GAIN สูงจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียงขาดความกังวาน หากเร่งน้อยไปเสียงก็จะขาดน้ำหนัก

ผลการลองฟัง

เริ่มต้นลองด้วยการต่อเข้ากับด้านหลังตัวเครื่องของฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E โดยติดตั้งได้สะดวก สามารถติดตั้งลงในช่องเดิมของฟร้อนท์ ส่วนสายต่างๆ ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวก เรียกว่าสามารถเพิ่มกำลังขับที่มีคุณภาพดีขึ้นให้ฟร้อนท์ โดยไม่ต้องมีพื้นที่ติดตั้งเพาเวอร์แอมป์อีกเครื่อง หรือหากจะนำไปใช้กับฟร้อนท์อื่นของ ALPINE ก็สามารถทำได้ โดยได้ความสะดวกเพราะตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กมาก ติดตั้งในที่แคบๆหรือเก็บซ่อนเอาไว้ได้

สำหรับการใช้งานโดยต่อร่วมกับฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E สิ่งที่ได้รับเพิ่มขึ้นมาคือ น้ำหนักเสียงที่มีเรี่ยวแรง มีพลังมากขึ้น โดยเฉพาะเสียงทุ้ม มีเนื้อและน้ำหนักย้ำเน้นเด่นชัดขึ้น เมื่อเทียบกับการฟังด้วยกำลังขับภายในเครื่องของฟร้อนท์ นอกจากนี้ยังได้รายละเอียดปลายแหลมที่กังวานสั้นยาวให้รับรู้มากขึ้น พร้อมกับมิติเสียง ที่ขยายวง ขยายสัดส่วน ให้อิ่มมีพลังขึ้น เมื่อนำไปใช้งานกับฟร้อนท์อีกเครื่องของ ALPINE ก็ให้คุณลักษณ์ไปในทางเดียวกัน

พละกำลัง มีเพียงพอสำหรับการขับลำโพงกลางแหลมความไวสูง ให้เสียงที่มีรายละเอียดและซอยย่อย พลังขับมีเนื้อเสียง มีน้ำหนักเสียง ส่งผลต่อเสียงที่ลอยออกมาเป็นมิติเสียงที่กว้าง ควบคุมความกระชับของโน้ตเสียงต่ำได้ควบแน่น พร้อมทั้งมีความนุ่มนวลและความสดใส

 

เสียงทุ้ม เนื้อเสียงมีปริมาณที่เหมาะสมลงตัว ทำให้โน้ตเสียงนุ่มและมีความควบแน่น โดยไม่ทำให้โน้ตเสียงทุ้มขาดน้ำหนัก แต่ก็ไม่มากและไม่ได้ขยายโน้ตเสียงให้ใหญ่จนขาดความกระชับ บุคลิกเสียงทุ้มออกไปทางเก็บตัวดี มีการควบคุมจังหวะได้อย่างเด่นชัด

เสียงกลาง บุคลิกเด่นชัดที่ความราบรื่นกลมกลืนและรักษาสมดุล การกระจายเสียงในย่านนี้เด่นออกมาอย่างลอย เนื้อเสียงร้องฟังได้ชัดเจน มีลีลาฟังได้ความหวานใส จากเนื้อเสียงที่ไม่หนามากนัก เด่นความใสมากกว่าอิ่ม ฟังเพลงแนวขับร้องกังวานด้วยความราบรื่น

เสียงแหลม มีความแตกต่างในการแยกแยะ เป็นโน้ตเสียงแหลมที่รายละเอียดย่อยลงไปในส่วนเล็กน้อย มีการกระจายตัวอย่างอิสระ บรรยากาศรอบตัวโน้ตสะอาด เป็นเสียงที่มีความสะอาดใส หลุดลอยออกมาได้อย่างเด่นชัด

มิติเสียง บุคลิกเสียงออกไปทางกว้าง กว้างแบบมีความโอบล้อม บรรยากาศที่ใส มีเนื้อเสียงหลักกระจายเป็นกลุ่มก้อนพอให้เป็นน้ำหนัก และรับรู้ถึงเสียงที่ไม่บาง เสียงกระจายมาหาตำแหน่งนั่งฟัง โดยเฉพาะเสียงกลางแหลมที่หลุดลอยออกมาอย่างรับฟังได้อย่างมีความชัดเจน ทุกโน้ตเสียงมีต่อเนื่องเชื่อมโยง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกชุดและอุปกรณ์ร่วมใช้งานที่มีคุณภาพดี เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีมีน้ำหนักและรายละเอียด ฟร้อนท์เลือกที่ถ่ายทอดไดนามิคและรายละเอียดปลายแหลมได้ดีสักหน่อย เพื่อเสริมคุณภาพกัน หากใช้ฟร้อนท์ ALPINE ลำโพงควรเลือกที่มีคุณภาพการผลิตที่ดี มีเนื้อเสียงอัดแน่น ตอบสนองความถี่ได้สูง น้ำหนักเสียงเด่นชัด ไดนามิคฉับพลันแสดงได้ดี เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงบางหรือเด่นปลายแหลมแบบขาดเนื้อเสียง

บทสรุป

    ALPINE KTA-450 ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก สามารถติดตั้งคู่กับฟร้อนท์ ALPINE iLX-W650E ได้อย่างลงตัว ทำให้พลังเสียงหนักแน่นเพิ่มขึ้น รายละเอียดฟังชัดเจนขึ้นมาก หรือจะนำไปใช้เป็นพลังขับของระบบ ก็ติดตั้งใช้งานสะดวกมากเพราะมีขนาดเล็ก แต่มีพลังขับที่มีเนื้อเสียง น้ำเสียงราบรื่นออกไปทางกลางแหลมที่สดใส มิติเสียงเปิดกว้าง นับว่าเป็นการออกแบบที่ลงตัวทั้งการนำไปใช้งาน และคุณภาพพลังเสียงครับ 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย M-Tech Audio Co., Ltd. โทร. 0-2742-2333

error: Content is protected !!