ALPINE iLX-W650E

1 กันยายน 2019
«
»

ALPINE iLX-W650E

การใช้งานภาพและเสียง ตอบโจทย์ ตรงใจ ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิตอล

ความสะดวกทันใจ ยุคไฟล์ดิจิตอล ที่ทั้งดูหนังและฟังเพลงกำลังได้รับความนิยมนั้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ ANDROID เรียกว่าความบันเทิงทั้งหมดเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส พร้อมจอภาพคุณภาพดี ให้ภาพสวยงามและระบบเสียงที่ปรับแต่งได้อย่างโดนใจ

ALPINE ผู้นำแห่งฟร้อนท์ติดรถยนต์ ทั้งแบบจอภาพและเครื่องเล่นแผ่นซีดี ในครั้งนี้มีฟร้อนท์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ไม่มีภาคกลไกการอ่านแผ่น และรองรับการใช้งานกับไฟล์เพลงและวีดีโอที่ครบครัน พร้อมการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้งระบบ IOS และ ANDROID ได้ครบๆ ตัวเครื่องมีขนาดที่สั้น สามารถซื้ออุปกรณ์เสริม KTA-450 เพาเวอร์แอมป์ CLASS D มาต่อเข้าทางด้านหลังได้ โดยเมื่อต่อแล้วจะมีขนาดเทียบเท่าตัวเครื่องปกติ นับว่าเป็นอีกที่เลือกสำหรับฟร้อนท์ความบันเทิงในรถ ที่เข้ากับยุคสมัยอย่างแท้จริง

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน  

    iLX-W650E เครื่องเล่น DIGITAL MEDIA STATION จอภาพขนาด 7 นิ้ว ระบบสัมผัสแบบ CAPACITIVE เคลือบป้องกันแสงสะท้อน มาพร้อมกับ APPLE CARPLAY และ ANDROID AUTO ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแห่งยุค ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง TIME CORRECTION 6CH, X-OVER, DUAL 9 BAND PARAMETRIC EQ ภาคถอดรหัส 24 บิท สัญญาณขาออกแรงดัน 4 โวลต์ 3 ชุด ภาครับวิทยุและกำลังขับในตัว 40 วัตต์ x 4 แชนแนล ช่อง USB รองรับไฟล์เพลงและวีดีโอ MP3/WMA/AAC/FLAC/WAV/MP4/AVI/WMV/MOV มี BLUETOOTH สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนและสตรีมมิ่งเพลง ช่องทางการเชื่อมต่อ 1 USB, 2 CAMERA INPUT, AV OUT/AUX IN, STEERING WHEEL REMOTE CONTROL

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

    เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP60.2 ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S18 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX4 สายสัญญาณ MONSTER XLN-402 สายลำโพง ECOSE ES2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

     เพื่อการทำงานที่ดีควรใช้สายไฟ สายสัญญาณ ที่มีคุณภาพดีอตัวนำภายในผลิตด้วยทองแดง ส่งผลโดยตรงต่อภาพและเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟให้ฟร้อนท์ โดยความจุไม่ต้องสูงมากนักแต่ขอให้มีคุณภาพดี เพื่อเสียงที่กว้างขึ้น คุณภาพและแบรนด์ของ USB มีผลต่อคุณภาพเสียง การฟังเพลงจากไฟล์เพลงบางครั้งอาจต้องใช้ปรับ EQ ช่วย เพื่อให้เสียงมีน้ำหนักและเนื้อเสียง

ผลการลองฟังลองใช้งาน

เครื่องมีขนาดที่สั้นกว่าปกติ แต่สามารถเชื่อมต่อกับเพาเวอร์แอมป์ KTA-450 ที่เสริมพลังขับให้สูงขึ้น ด้วยตัวเครื่องขนาดน่ารักแบบนี้ ติดตั้งง่าย โดยที่ยังเหลือพื้นที่ท้ายเครื่อง ให้กับอุปกรณ์เชื่อมต่อสาย โดยไม่ต้องไปกดทับสายให้เกิดความเสียหายนะครับ แต่บอกในเบื้องต้นว่า เล็กพริกขี้หนูจริงๆ เพราะดูหนังฟังเพลง สะดวก รวดเร็ว เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้ง APPLE CARPLAY และ ANDROID AUTO ใช้งานได้อย่างครบครันทันใจจริงๆ

ภาพไหลลื่นสะดุดตามากมายทันทีที่เห็นภาพ สีสันโปร่งใส สวยจริงๆ  กำลังขับภายในเครื่อง เสียงก็อิ่มแน่นมีพลังดีนะครับ เติมเสียงกลางอีกหน่อย แต่งเสียงทุ้มต้นอีกนิด ด้วย EQ รับรองฟังเพลงไพเราะทีเดียว หรือผู้อ่านท่านใดอยากฟังเพลงไฟล์ดิจิตอล และต้องการเสียงแบบวินเทจสไตล์แผ่นเสียง ให้ปรับเสียงทุ้มต้นขึ้นมากหน่อย เติมเสียงกลาง และกลางสูง ลดปลายแหลมลงสักนิด รับรองว่า เสียงอิ่มๆ นักร้องหวานๆ มาให้ฟังได้แม้ใช้ไฟล์ดิจิตอลมาฟังเพลง คุณภาพเสียงจะปรากฏชัดสุดๆ แบบน้ำหนักเสียงแยกระดับความต่าง แหลมพลิ้ว กลางหวานติดหู ต้องใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ โดยเลือกบุคลิกเสียงมาใช้งานให้เหมาะสมนะครับ รับรองติดใจทีเดียว

หน้าจอสัมผัสที่เรียบเนี๊ยบแบบไร้ปุ่มกด แต่สัมผัสสั่งงานได้แม่นยำ พร้อมสารเคลือบหน้าจอลดแสงสะท้อน อารมณ์ประมาณใช้งาน TABLET ภาพสวยความเร็วสูง นอกจากนั้นจอภาพชนิดนี้ยังช่วยให้ภาพนั้น คมเข้ม เด่นชัดทั้งสีสันอันสวยสด และความโปร่งใสที่เห็นรายละเอียดเล็กน้อยของภาพ เรียกว่าติดตาติดใจ สำหรับท่านที่ชอบภาพใสๆ สีสันแน่นและโปร่งสบายตากันเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังสู้แสงสว่างภายนอกได้สบาย ช่วยให้สีสันยังคงความสดชัด เข้มชนิดไม่ต้องปรับคอนทราสต์อะไรเพิ่มอีก ภาพแบบนี้ดูนานๆ ก็สบายตานะครับ เพราะแสงสีไม่ได้เข้มข้นเกินจริงไปนัก ยังให้ความใกล้เคียงธรรมชาติอยู่ เรียกว่าเตะตาวัยมันส์และติดตาวัยเก๋าเลยจริงๆ นับว่าจัดเป็นความบันเทิงทางภาพได้อย่างลงตัวทีเดียว

     เสียงชัดใสจับใจ หวานตรึงใจ เบสกระแทกแน่นๆมันส์ๆ กับเสียงเพลงที่ไม่ว่าจะเชื่อมต่อทางสายหรือไร้สาย เมื่อใช้งานผ่านกำลังขยายจากเพาเวอร์แอมป์ที่เหมาะสมเข้ากัน รายละเอียดเสียงใสๆ พร้อมหางเสียงทอดกังวาน มาพร้อมกับเสียงนักร้องหวานจับจิตจับใจ สไตล์ดั้งเดิมของ ALPINE พร้อมเสียงเบสจากกลองฟังมันส์ๆ กระชับ กระแทกแบบเน้นๆ อย่างฉับไว ส่งให้ปลายเท้าขยับตามได้ไม่ยากนัก สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบเสียงแบบอบอุ่นสักหน่อย ก็ให้ปรับแต่ง EQ เพิ่ม โดยเพิ่มเสียงทุ้มต้น เสียงกลาง เสียงกลางแหลม และลดปลายแหลมลงเพียงนิด แค่นี้เสียงก็ได้ถูกใจวัยเก๋า ที่ฟังเพลงคลาสสิค หรือเพลงเก่าๆ ได้อย่างน่าหลงใหลละครับ

สำหรับการใช้งานตัวเครื่องนั้น การฟังเพลงผ่าน BLUETOOTH ด้วยการใช้สตรีมมิ่งนั้น แสนสะดวกทันใจ เมื่อจับคู่สมาร์ทโฟนกับเครื่องเล่นแล้ว ก็จัดการฟังเพลงไพเราะได้ทันทีทันใจ ส่วนการใช้งาน APPLE CARPLAY หรือ ANDROID AUTO นั้นก็เพียงเชื่อมต่อสายกับสมาร์ทโฟน ก็ใช้งานฟังเพลง ใช้งานโทรศัพท์ แผนที่นำทาง หรือแอพพลิเคชั่นอื่นเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ พร้อมการสั่งงานด้วยเสียงกับ SIRI ก็รวดเร็ว ไม่ติดขัด

     การปรับแต่งเสียงที่มีมาให้ ทั้งปรับการหน่วงเวลา การปรับแต่งเสียงผ่าน EQ ที่ทำได้ละเอียดทั้งการเลือกความถี่ ความกว้าง การเพิ่มลดได้อย่างอิสระ นอกจากนั้นฟังก์ชั่นการตัดความถี่ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการต่อเพาเวอร์แอมป์ภายนอกได้อีก โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ให้มานี้ ใช้งานปรับแต่งเสียงให้ไพเราะ ตรงตามความต้องการได้เลยครับ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน    

เลือกการใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ที่มีเนื้อเสียงเด่น ไดนามิคจะแจ้งชัดเจน มีแรงปะทะต้นโน้ต เสียงทุ้มควรมีน้ำหนักดังเบาแตกต่าง ให้เสียงแหลมแบบมีความกังวาน ทอดหางเสียงยาวออกไป เสียงกลางมีเนื้อเสียงที่น่าฟังสักหน่อย เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่ทุ้มบางหรือออกไปทางอิ่มหนาด้วยเนื้อเสียงทุ้มต้นหรือเสียงกลางโปร่งเด่นล้ำนำหน้า เลือกลำโพงที่ให้เนื้อเสียง น้ำหนักเสียงดีเช่นกัน เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงออกไปทางกว้างหรือบาง

บทสรุป

    ALPINE iLX-W650E ฟร้อนท์ DIGITAL MEDIA STATION จอภาพพร้อมเครื่องเล่นไฟล์ ที่รวมการใช้งานทั้งภาพและเสียงแบบดิจิตอลอันทันสมัยสุดๆ เชื่อมต่อได้ทั้งระบบ iOS และ ANDROID สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพิ่มเติมได้ ทั้งการฟังเพลง การดาวน์โหลดเพลงมาฟัง การใช้งานแผนที่นำทางและการสั่งงานด้วยเสียง ภาพที่เด่นชัดด้วยความสวยงามของสีสันที่อัดแน่น แสงเงาโปร่งใสสบายตา เผยรายละเอียดภาพได้อย่างกระจ่างชัด เสียงใสโปร่งหวานพร้อมรายละเอียด ทุ้มกระชับแบบมีน้ำหนักเสียงเด่นชัด สามารถปรับแต่งเสียงให้ตรงใจด้วย EQ ที่มีมาให้ในตัวเครื่อง หากท่านต้องการเครื่องเล่นที่มีความสะดวกทันใจในการดูหนังฟังเพลง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวก กะทัดรัด รวดเร็วและต้องมีคุณภาพที่พร้อมสรรพ แนะนำให้ไปลองเล่นลองฟังเสียงเลยครับ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย M-Tech Audio Co., Ltd. โทร. 0-2742-2333

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน    

เลือกการใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ที่มีเนื้อเสียงเด่น ไดนามิคจะแจ้งชัดเจน มีแรงปะทะต้นโน้ต เสียงทุ้มควรมีน้ำหนักดังเบาแตกต่าง ให้เสียงแหลมแบบมีความกังวาน ทอดหางเสียงยาวออกไป เสียงกลางมีเนื้อเสียงที่น่าฟังสักหน่อย เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่ทุ้มบางหรือออกไปทางอิ่มหนาด้วยเนื้อเสียงทุ้มต้นหรือเสียงกลางโปร่งเด่นล้ำนำหน้า เลือกลำโพงที่ให้เนื้อเสียง น้ำหนักเสียงดีเช่นกัน เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงออกไปทางกว้างหรือบาง

error: Content is protected !!