ALPINE iLX-F259E

8 กันยายน 2019
«
»

ALPINE iLX-F259E

จอเต็ม 9 นิ้วสวยใสใหญ่เต็มตา นิยามแท้จริงของ DIGITAL MEDIA STATION 

 ยอมรับว่า ขนาดหน้าจอ 9 นิ้ว มีผลต่อการมองภาพ การใช้งานตัวเครื่อง การควบคุมสั่งงาน และผลทางด้านความสะใจ จอนอกจากใหญ่แล้วยังมีคุณภาพดี สีสันเข้มข้น คอนทราสต์เด่นชัด การใช้งานเชื่อมต่อการฟังเพลงในแบบยุคดิจิตอล หรือเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน บ่งบอกนิยาม DIGITAL MEDIA STATION ได้อย่างแท้จริง

ฟร้อนท์ที่ให้ความบันเทิงในรถ นอกจากการใช้งานตัวเครื่อง ทั้งระบบสัมผัส การสั่งงานที่แม่นยำรวดเร็วไหลลื่นแล้ว ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อนำไฟล์เพลงมาฟัง หรือเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ และสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่หลักๆ ก็มีระบบปฏิบัติการแค่ 2 ระบบคือ IOS และ ANDROID โดยฟร้อนท์เครื่องเล่น DIGITAL MEDIA STATION รุ่นใหม่จาก ALPINE นี้ รองรับพร้อมสรรพ พร้อมฟังก์ชั่นและการใช้แอพพลิเคชั่นอีกครบๆ โดยได้จอภาพเต็มตาระดับ 9 นิ้ว ในซี่รีย์ HALO9 อันลือชื่อ

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน  

    iLX-F259E เครื่องเล่น DIGITAL MEDIA STATION จอภาพขนาดใหญ่ 9 นิ้ว ระบบสัมผัส CAPACITIVE WVGA High Resolution เคลือบป้องกันแสงสะท้อน พร้อมรองรับ APPLE CARPLAY และ ANDROID AUTO เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนใช้การสั่งงานด้วยเสียงและใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ มีฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง TIME CORRECTION 6CH, X-OVER, DUAL 5 BAND GRAPHIC EQ ภาคถอดรหัส 24 บิท รองรับการเล่นไฟล์ HI-RES สัญญาณขาออกแรงดัน 4 โวลต์ 3 ชุด ภาครับวิทยุและกำลังขับในตัว 50 วัตต์ x 4 แชนแนล ช่อง USB รองรับไฟล์เพลงและวีดีโอ MP3/WMA/AAC/FLAC/WAV/MP4/AVI/WMV/MOV มี BLUETOOTH สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนและสตรีมมิ่งเพลง ช่องทางการเชื่อมต่อ 1 USB, 1 CAMERA INPUT, STEERING WHEEL REMOTE CONTROL, AUTO DIMMER, DISPLAY OFF ออกแบบหน้าจอแบบลอยตัว ทำให้ปรับองศาได้ +45 องศา ถึง -20 องศาปรับระยะขึ้นลงได้ +/- 3 เซนติเมตร และระยะยื่นได้อีก 20 มิลลิเมตร

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP60.2 ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S18 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX4 สายสัญญาณ MONSTER XLN-402 สายลำโพง ECOSE ES2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT  

คำแนะนำจากการใช้งาน

สายไฟ สายสัญญาณ ที่มีคุณภาพดี ตัวนำภายในผลิตด้วยทองแดงแท้ไม่ใช่นิกเกิ้ล ส่งผลโดยตรงต่อภาพที่สีสันสวยงามและเสียงที่มีน้ำหนัก ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟให้ฟร้อนท์ ความจุไม่ต้องสูงมากนักแต่ขอให้มีคุณภาพดีและคายประจุได้รวดเร็ว เพื่อเสียงที่กว้างขึ้น คุณภาพและแบรนด์ของ USB มีผลต่อคุณภาพเสียง การปิดหน้าจอหรือ BLUETOOTH ขณะฟังเพลง มีผลต่อคุณภาพเสียง ไม่ควรมีอะไรมาบดบังพัดลมด้านหลังตัวเครื่อง

ผลการลองฟังลองใช้งาน

จอภาพขนาดใหญ่ถึง 9 นิ้ว ทำให้มองภาพได้ชัด ไม่ต้องเพ่ง กวาดตามองก็ยังรับรู้ถึงความชัดเจนในรายละเอียดต่างๆ การควบคุมระบบสัมผัสและเลือกแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทำได้สะดวกเพราะจอภาพที่มีขนาดใหญ่ นอกจากความกว้างที่ชัดแล้ว สีสันยังคงเข้ม พร้อมด้วยการเคลือบหน้าจอป้องกันแสงสะท้อน มองมุมไหนก็ยังคงได้ความชัดเจน นับว่าเป็นความดีงามจริงๆ นอกจากความเด่นที่จอภาพแล้ว ฟังก์ชั่นต่างๆที่มีมา ทำให้เครื่องเล่นนี้ เป็นความบันเทิงในรถ ที่รองรับการใช้งานไฟล์ดิจิตอลและสมาร์ทโฟนชนิดเต็มความบันเทิงทีเดียว

ก่อนบอกกล่าวถึงภาพและเสียงนั้น ขอบอกในส่วนของการใช้งานตัวเครื่องก่อนครับ ตัวเครื่องและจอสามารถแยกออกจากกันได้ โดยหน้าจอเมื่อยึดติดกับตัวเครื่อง สามารถปรับมุมก้มเงย สูงต่ำและหน้าหลังได้ ตามแต่การติดตั้งใช้งาน เพื่อความสวยงามและมุมมองภาพที่ลงตัว สามารถสั่งปิดหน้าจอได้ พร้อมด้วยปุ่มควบคุมระบบสัมผัส ที่แม่นยำชนิดกดทีเดียวไม่ต้องย้ำกันให้เสียอารมณ์ ระบบสัมผัสหน้าจอก็ลื่นไหล ควบคุมได้ดังใจ บ่งบอกถึงการใช้วัสดุคุณภาพดี

การใช้งานเชื่อมกับสมาร์ทโฟนด้วย APPLE CARPLAY หรือ ANDROID AUTO มีแอพพลิเคชั่นเสริมขึ้นมา ให้สั่งงานได้ด้วยเสียงผ่าน SIRI หรือ GOOGLE ASSISTANT โดยตัวเครื่องมีไมค์มาให้ สามารถติดตั้งได้ในตำแหน่งที่ไม่ห่างจากผู้นั่งนัก หรือจะเป็นการฟังเพลงในอัลบั้มโปรดของเรา แม้กระทั่งใช้งานแผนที่ ที่ให้ความแม่นยำ ทั้งหมดมีความสะดวกชัดเจน

  คุณภาพของภาพ ต้องบอกเลยว่า ขนาดหน้าจอมีผลต่อความรู้สึกที่ได้มองจริงๆ จอขนาดใหญ่ช่วยให้สบายตา สีสันก็ยังคงมีความอิ่มแน่น แสงเงาในภาพแยกแยะความเข้มจางได้ เป็นภาพที่มีรายละเอียด การไล่โทนสีและแสง ที่มีระดับของความละเอียดนี้ ช่วยให้มองภาพได้อย่างชัดเจน เพลินตา มุมมองของภาพค่อนข้างกว้าง แม้ไม่ได้มองภาพจากหน้าจอตรงๆ ก็รับรู้เรื่องราวและความสวยงาม รวมถึงควบคุมสั่งงานได้อย่างถนัดมือ

การใช้งานฟังเพลง โดยปกติคุณภาพของเสียงเพลง ที่ใช้งานผ่านสาย มักให้คุณภาพเสียง น้ำหนักเสียง รวมถึงรายละเอียดเสียงต่างๆนั้น ดีกว่าการใช้งานแบบไร้สาย จะบอกว่าการต่อสมาร์ทโฟนผ่านทางสาย หรือใช้ USB มาเสียบฟังเพลง ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าการฟังผ่านทาง BLUETOOTH โดยหากเลือกได้ ควรให้ความสำคัญกับสาย USB ด้วย จะยิ่งส่งผลต่อคุณภาพการฟังเพลงขึ้นไปอีก หากต้องการฟังเสียงมันๆ น้ำหนักเข้มข้น ให้ปรับแต่งฟังก์ชั่น MX นะครับ ช่วยได้ทันใจ สะใจในเสียงที่ชัดขึ้นแน่นอน ทั้งปริมาณทุ้มและเสียงแหลมปลาย หากนำไปใช้กับเพาเวอร์แอมป์ เสียงแทบไม่ต้องปรับอะไรใดๆ ให้น้ำหนักเสียง เนื้อเสียงเข้มข้นหนักแน่นขึ้น มิติเสียงกว้างขึ้น เสียงนักร้องมีความไพเราะน่าฟังขึ้นอีกมาก หากใช้งานด้วยกำลังขับภายในเครื่องของฟร้อนท์ ก็ต้องปรับทุ้มเสริมสักนิดหน่อย ก็จะได้เพลงที่ไพเราะ พร้อมน้ำหนักเสียงที่ลงตัว

มิติเสียง ในส่วนนี้จะให้ความกว้างระดับหนึ่งเมื่อขับด้วยกำลังขับในตัวเครื่อง แต่วงเวทีจะขยายใหญ่ชนิดสะใจเห็นผลชัด ก็ต้องต่อเพาเวอร์แอมป์นะครับ แรงดันขาออกระดับ 4 โวลท์ ไม่ใช่แค่ตัวเลขแน่ ของเค้าแรงจริง เมื่อสัญญาณขาออกแรง ก็ให้พลังเสียง น้ำหนักเสียง ความกว้างของมิติเสียง ที่หลุดลอยเลยลำโพงออกไป ชนิดที่ว่ากว้างและใสได้เบิกบานใจเลยทีเดียวครับ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน    

เลือกการใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ที่เด่นเนื้อเสียงเข้มข้น ไดนามิคจะแจ้งชัดเจน มีแรงปะทะต้นโน้ตที่ชัดเจน เสียงทุ้มควรมีน้ำหนักดังเบาแยกได้แตกต่าง ให้เสียงแหลมแบบมีความกังวาน ทอดหางเสียงยาวออกไป เสียงกลางมีเนื้อเสียงที่น่าฟังสักหน่อย เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่ทุ้มบางหรือออกไปทางอิ่มหนาด้วยเนื้อเสียงทุ้มต้น หรือเสียงกลางโปร่งใสเด่นล้ำนำหน้า เลือกลำโพงที่ให้เนื้อเสียงเข้มข้น น้ำหนักเสียงดีเช่นกัน เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงออกไปทางกว้างหรือบาง

บทสรุป

    ALPINE iLX-F259E เครื่องเล่นที่มีจอภาพขนาดใหญ่ ช่วยให้การใช้งานและการรับชมภาพ เต็มไปด้วยความไหลลื่นไม่สะดุด มุมมองของภาพที่กว้าง ให้สีสันสวยงามอิ่มแน่น รายละเอียดมีอย่างเด่นชัด เรียกว่าจอใหญ่และมีคุณภาพดีได้เปรียบเสมอ ทางด้านเสียง สามารถฟังเพลงได้ไพเราะมีรายละเอียดจากกำลังขับในตัวเครื่อง แต่ถ้าต้องการคุณภาพถึงๆ แบบยกระดับ ก็ต้องใช้งานสัญญาณขาออกที่แรงระดับ 4 โวลท์ เมื่อต่อเพาเวอร์แอมป์ เนื้อเสียง น้ำหนักเสียง ถึงกับมาเต็มครับ หากท่านใดเป็นนักเล่นที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานดูหนังฟังเพลง เน้นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ไปลองได้เลยกับคุณภาพที่มีและความชัดเต็มตาที่ฟร้อนท์รุ่นนี้มีให้ครับ

จัดจำหน่ายโดย M-Tech Audio Co., Ltd.

โทร. 0-2742-2333

error: Content is protected !!