650 HP !! STEP FOR CIRCUIT

29 ตุลาคม 2019
«
»

MAZDA RX-7 อีกหนึ่งตำนานที่ยังคงมีลมหายใจจากยุค 90’S ด้วยเอกลักษณ์ และความโหดของเครื่องยนต์สูบหมุน ที่ยังคงตราตรึงจิตใจสายซิ่งทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ไม่ว่าเมื่อไร ที่ได้เห็น RX-7 มันต้องเป็น RACE CAR ที่ดุเด็ดเผ็ดมันส์ ไม่ว่าจะเป็นสายดริฟท์ หรือเซอร์กิตก็ตาม

แม้ว่า RX-7 จะเป็นรถที่เกิดในยุค 90’S แต่เชื่อไหมว่าทุกวันนี้ RX-7 ยังมีของเล่นของแต่งจากสำนักแต่งชื่อดังออกมารองรับเจ้า SPORT สูบหมุนตัวนี้อยู่เลย มันแสดงถึงความเป็นอมตะของสายพันธุ์จริงๆ สำหรับเจ้า RX-7 คันนี้ มาในรหัสตัวถัง FD ซึ่งเป็น GEN สุดท้าย ก่อนเปลี่ยนมาเป็น RX-8 ในปี 2003 โดยภายนอกของ FD คันนี้ เสริมความดุดันสไตล์ WIDE BODY ด้วยชุด BODY KIT ของค่าย TCP-MAGIC TYPE TT CARBON FIBER VERSION ที่ประกอบไปด้วยกันชนหน้า ที่ปรับทรงให้มีช่องลมขนาดใหญ่ 3 ช่อง พร้อมเส้นสายที่ดูคมขึ้น ให้มิติของตัวงานที่ดูโดดเด่น ด้านล่างใต้กันชนเป็น DIFFUSER และ CANARD ที่ทำจาก CARBON FIBER ที่ออกมาทางทรง GT CAR แถมยังช่วยขยายมิติด้านข้างของตัวรถออกมารับกับชุด WIDE BODY 6 ชิ้น ที่ประกอบด้วยซุ้มล้อ ที่ให้ความต่อเนื่องมายังแก้มข้าง ที่มีการออกแบบให้มีลักษณะเป็นครีบ 3 ช่อง พร้อมทั้ง CANARD CARBON FIBER ที่ดูโหดสุดพลัง ส่วนด้านหลังเป็นชุดโป่งข้างที่ปรับมิติรถให้มีความเป็นสันเป็นเหลี่ยมมากขึ้น โดยมีช่องลมด้านหลัง ช่วยระบายความร้อนของยาง ตัวฝาถังน้ำมันก็เป็นชิ้นงานที่ออกแบบมารับกับตัวโป่งทำให้งานดูราบรื่นต่อเนื่องกันแบบไม่สะดุดอารมณ์

ส่วนหางหลังทางเจ้าของรถของเปลี่ยนมาเป็น GT WING ของ URAS ที่มีรูปทรงโค้งมนกว่าของ TCP เพื่อลดความเป็นเหลี่ยมลงนิด และยังให้ความกลมกลืนกับ REAR DIFFUSER CARBON FIBER ที่เสริมเข้ามีอีก 1 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนกระจกมองข้างเป็นของ RE AMEMIYA ส่วนฝากระโปรงหน้าจัดเป็นงาน CARBON FIBER ของ VEILSIDE ส่วนไฟหน้ายกชุด POP UP ออกแล้วใส่เป็น EVO-R DEMON-I แทน ดูแล้วหล่อและทันสมัยขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว ปิดท้ายกันที่ชุดไฟท้ายที่เปลี่ยนแบบยก SET เป็นของ VALENTI ซึ่งเป็นงาน SMOKE LENS ตัวหลอดเป็น LED  ส่วนตัวรถทำสีเหลืองพร้อมคาดสติกเกอร์ผ้าเบรก NEXZTER ของดีของไทยที่ก้าวไกลระดับโลกไปแล้ว

มาดูในส่วนของเครื่องยนต์กันบ้าง สำหรับเจ้า FD คันนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์รหัส 20B แบบ 3 ROTORS ซึ่งแต่เดิมจะอยู่ใน SEDAN SPORT ตัว RARE อย่าง EUNOS COSMO แล้วเติมความโหดด้วย TURBO ของ PRECISION ที่ขยับม้าขึ้นจากเดิมเป็น 650 ตัว ลิ้นปีกผีเสื้อจากค่าย RW ( ROTARY WORK ) ขนาด 90ml และจัดการระบบระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ในแบบ V-MOUNT ช่วยรักษาอาการตัวร้อนได้อย่างดี มาต่อในส่วนของระบบน้ำมันกันบ้าง งานนี้เปลี่ยนรางหัวฉีดเป็นของ PRO J ทำงานคู่กับหัวฉีด 1000CC จำนวน 6 หัว เสริม REGULATOR ของ AEROMOTIVE เพื่อคอยควบคุมแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงให้สม่ำเสมอเพียงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์ ส่วนตัวปั้มเลือกใช้เป็น WALBRO 450 LPH จำนวน 2 ตัว เพิ่มความบริสุทธิ์ให้น้ำมันด้วยกรองเบนซินของ EARL’S และระบายความร้อนให้กับน้ำมันเครื่องด้วย OIL COOLER จาก TRUST ปรับแต่งน้ำมันให้เหมาะสมด้วยกล่องซิ่งสุดล้ำ FUELTECH FT550 ที่มาพร้อมหน้าจอแบบ DIGITAL ที่สามารถบอกค่าต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้อย่างครบครัน เมื่ออากาศดีแล้ว น้ำมันดีแล้ว เรื่องของระบบไฟก็ต้องมาให้ครบ งานนี้เลือกใช้ COIL ของ HALTECH เพื่อความสบายใจ มาดูในส่วนของระบบขับเคลื่อนกันบ้าง เริ่มที่ชุด FLYWHEEL และชุดคลัทช์ของ ORC พร้อมทั้ง L.S.D ของ MAZDA SPEED 4.1 ส่วนเกียร์ยังคงเป็นของเดิมของ FD3S  เพิ่มเติมด้วย QUICK SHIFT เพื่อความฉับไวในการสับเกียร์ และที่เห็นพูเล่สวยๆ ในห้องเครื่องนั้นเป็นของดีเมืองนนท์ จากสำนัก JICA TUNING มาดูระบบไอเสียกันบ้างเริ่มที่ชุดท่อไอเสียของ HKS ที่เป็นการผสมผสานระหว่างงานสแตนเลสและ CARBON ควบคุมแรงดันด้วย WASTEGATE ยอดนิยมจากค่าย HKS รุ่น GT1 โดยงานท่อไปจนถึงงานหม้อน้ำเป็นฝีมือของ ชาญ อินเตอร์

มาต่อกันที่ช่วงล่าง ได้ UP GRADE โช็คเป็นแบบสตรัทปรับเกลียวของ VERTEX ที่ SET ระยะมากำลังสวย เติมความขลังด้วย ENKEI NTO3RR หน้า 9.5 หลัง 10 จบงานด้วยยาง TOYO R1R ส่วนระบบเบรกใส่ของเทพด้วย CALIPER แบบ 6 POT ทั้งหน้า-หลัง ของ ENDLESS ทำงานร่วมกับผ้าเบรก NEXZTER RACE SPEC

มาถึงส่วนสุดท้ายของ RX7 คันนี้กันแล้ว กับงานภายในที่ต้องขอแอบชมว่า ทำออกมาได้อย่างลงตัวและดูโดดเด่นเอามากๆ เลยทีเดียว เริ่มกันที่เบาะคู่หน้ามาแบบ BUCKET SEAT หลังแข็งจาก BRIDE และ RECARO ที่นำมาเข้าคู่กัน ส่องไปเรื่อยๆ ก็จะได้เจอกับ พวงมาลัยของ VERTEX ที่มาพร้อมคอตรงรุ่นแบบถอดได้จาก WORKS BELL หัวเกียร์กลมๆ สั้นๆ เล็กๆ จาก RE AMEMIYA หน้าปัดเรือนไมล์ของเดิมยกทิ้ง แล้วเหลือเพียงจอแสดงผลของ FUEL TECH FT550  จากนั้นพิ่มความแข็งแกร่งให้ห้องโดยสารด้วย ROLL CAGE จาก CUSCO

ความสุดและความโหดของ RX7 คันนี้ น่าจะพอตอกย้ำความเป็นอมตะของ RX-7 ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในรหัส BODY FD  นอกจากตัวรถแล้ว เครื่องยนต์ ROTARY ก็เช่นกัน สาย DRAG RACING ส่วนมากก็มักจะหยิบเอาเครื่องยนต์ ROTARY มาปรับแต่งใส่ในรถ BODY รุ่นต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย ใครที่มีโอกาสถือครองเจ้า RX-7 อยู่ในตอนนี้ คงได้ยิ้มกันแก้มปริเพราะ RX-7 เป็นรถอมตะที่เวลาฆ่าไม่ได้จริงๆ

หากใครสนใจอยากทำ RX-7 โหดๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะสไตล์ DRIFT DRAG หรือ CIRCUIT ลองเข้าไปสอบถามพูดคุยคุยกับคุณเล็ก เจ้าสำนัก JICA TUNING แห่งนี้ได้ที่ 086-958-5858

 

error: Content is protected !!