3 IN 1 SYSTEM SQ x SQL x SPL

19 สิงหาคม 2019
«
»

ในเมื่อโลกนี้ มีการแยกแนวเสียงของระบบความบันเทิงในรถยนต์เอาไว้อย่างหลากหลาย และแต่ละรูปแบบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ซึ่งปกติหากเราจะนำรถเข้าไปทำเครื่องเสียง ก็มักจะต้องเลือกรูปแบบที่ตรงกับใจมากที่สุดเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับ D-MAX คันนี้ ขอเล่นแบบไม่เลือกฝ่าย จัดครบทุกแนวเสียงไม่ว่าจะเป็น SQ, SQL, รวมไปถึง SPL ก็ถือได้ว่าเป็นการเล่นที่ตอบสนองได้ครบทุกอารมณ์จริงๆ

ครั้งแรกที่เห็น D-MAX คันนี้ ก็คิดอยู่ในใจว่า เจ้านี่ต้องเป็นตัวแรงสาย SQL แน่ๆ แต่เอาเข้าจริงหลังจากที่ได้พูดคุยกับทางร้านสนั่นบางออดิโอ ผู้เนรมิตระบบความบันเทิงทั้งหมดของเจ้า D-MAX คันนี้ ต้องบอกว่าถึงกับ “อึ้ง” กันเลยทีเดียว เพราะภายใต้รูปทรงที่ออกมาทางแนวรถโชว์ ในความเป็นจริงแล้ว เจ้านี่มาพร้อมระบบเสียงทั้งหมด 3 รูปแบบในรถคันเดียวกัน โดยภายในรถจะเป็นการวางระบบในสไตล์ SQ ที่เจ้าของรถขอเน้นการฟังแบบเพลินๆ มิติเวที ต้องได้ และที่สำคัญคือ รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนในแบบฉบับที่รถ SQ ควรจะเป็น แต่ในขณะเดียวกัน หากออกมานอกรถ ก็จะเป็นการผสมผสานระหว่าง SQL กับ SPL โดยชุดหลักของ SQL ก็คือ ตำแหน่งท้ายรถ ที่ SET UP มาในระดับแข่งขันเลยทีเดียว แต่หากอยากเฟี้ยว เอาใจสายเลื้อย ก็กดสวิตซ์เปิด MODE SPL คราวนี้ก็พร้อมลั่นแบบ 360 องศา พร้อมเสียงเบสที่จัดหนักกว่าเดิมอีก 1 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งงานนี้เราจะมาแยกรายละเอียดกันเป็นจุดๆ ไป

โดยจุดเริ่มต้นของระบบความบันเทิงก็จะมาจากเครื่องเล่น ALPINE รหัส CDM-9821 ซึ่งเป็น CD RECEIVER ขนาด 1 DIN ทำงานร่วมกับกล่อง CD SHUTTLE หรือกล่องพ่วงขนาด 7 แผ่น เพื่อความบันเทิงที่ต่อเนื่อง จากนั้นให้สัญญาณเสียงไปที่ DSP ของ HELIX สำหรับการแยกรายละเอียด และวาง SYSTEM ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมี PRE AMP ของ TAURUS ที่ติดตั้งไว้สำหรับควบคุมระดับความดัง และปรับแต่งระดับความแรงของ SUBWOOFER อีกเล็กน้อย ตามความเหมาะสม เพราะตัวที่ควบคุมรายละเอียดหลักๆ นั้น ได้ยกให้เป็นหน้าที่ของ DSP

เอาล่ะ คราวนี้เรามาดูรายละเอียดในส่วนแรกกันก่อน กับระบบเสียงแนว SQ ก็แน่นอนว่าต้องเป็นชุดอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในห้องโดยสาร ซึ่งประกอบไปด้วย POWER AMP CLASS AB 4 CH 2 เครื่องของ TAURUS รุ่น TA 804 โดยเครื่องแรกนำมาขับลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว รุ่น SQL ของ TAURUS ที่แผงข้างประตู 1 คู่ ขับลำโพง MID RANGE ขนาด 3 นิ้ว รุ่น SIGNATURE และ TWEETER แบบ SOFTDOME รุ่น SUPER TWEETER ที่ติดตั้งอยู่ใน A-PILLAR ตามแบบฉบับรถ SQ ซึ่งมีการจัดองศาหน้าลำโพงให้เหมาะสมกับอะคูสติกของรถด้วย เรียกได้ว่ามิติ เวที มากันครบ ส่วน POWER AMP อีกเครื่องนำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก ที่ติดตั้งไว้ในตู้สูตร วางตำแหน่งลำโพงไว้ที่บริเวณคอนโซลกลางด้านหลัง ที่ตัวชิ้นงานเชื่อมต่อกับงาน SOUND CONCEPT ขนาดใหญ่ พร้อมทำการตกแต่งเพิ่มความน่าสนใจด้วยชุดไฟ LED และเสริม TEXTURE นิดๆ ด้วยตะแกรงทรงรังผึ้งที่ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ก็จบกันไปสำหรับระบบเสียงแนว SQ

มาถึงส่วนของระบบเสียงแนว SQL กันบ้าง ตรงจุดนี้เป็นชุดลำโพงที่ติดตั้งอยู่ด้านท้ายรถที่หันหน้าลำโพงยิงเสียงไปท้ายรถ ซึ่งประกอบไปด้วย ลำโพง SUBWOOFER ขนาด 15 นิ้ว จาก TAURUS รุ่น T1500PRO จำนวน 2 ดอก ติดตั้งอยู่ในตู้สูตรวางตำแหน่งไว้ด้านในตัวกระบะ ขับโดย POWER AMP CLASS D จาก TAURUS รุ่น TA3000.1D ทางด้านลำโพงเสียงกลางมีการแยกรายละเอียดเพื่อความสมบูรณ์แบบ โดยได้เลือกใช้ลำโพงในย่าน MID LOW ขนาด 10 นิ้ว 4 ดอก ของ TAURUS วางตำแหน่งไว้ส่วนท้ายสุด เพื่อเติมเนื้อเสียงในย่านกลางให้มีเนื้อที่แน่นขึ้น ส่วนดอกเสียงกลางหลักจะเป็นลำโพงขนาด 8 นิ้ว จำนวน 8 ดอก ของ TAURUS รุ่น LIMITED และเสริมรายละเอียดเสียงด้วยลำโพง TWEETER ขนาด 4 นิ้ว รุ่น TW4 อีก 6 ดอก วางเรียงตำแหน่งกันอย่างสวยงาม ตกแต่งเพิ่มความโดดเด่นด้วยชุดไฟ LED และตะแกรงทรงรังผึ้งเช่นเดียวกัน ชิ้นงานหุ้มหนังอย่างสวยงาม เพิ่มความหรูหรา และเรียบร้อย

มาถึงแนวเสียงชุดท้ายกับสไตล์ SPL ที่มีการทำสวิตซ์แยกเอาไว้ เพราะระบบเสียงชุดนี้จะเป็นการเติมเนื้อเสียงและพลังเสียงจาก SYSTEM ของ SQL ซึ่งจะมีการเสริมลำโพง SUBWOOFER ขนาด 15 นิ้ว อีก 2 ดอก และลำโพงเสียงกลางขนาด 8 นิ้ว ที่ด้านข้างรถทั้ง 2 ฝั่งอีก 8 ดอก โดยตัวลำโพง 8 นิ้วได้เลือกเล่นเป็น TAURUS SPL 8 ทำงานร่วมกับ TWEETER แบบ BULLET HORN ขนาด 4 นิ้ว อีก 8 ดอกเช่นเดียวกัน ซึ่งนั้นทำให้การกระจายเสียงของตัวมีครบทุกด้านตามสไตล์ SPL และที่สำคัญคือ เนื้อเสียงในย่าน SUBWOOFER โหดขึ้นกว่า SQL เยอะเลยทีเดียว สำหรับการใช้งานนั้น ด้วยความสามารถของ DSP ทำให้การเปลี่ยน MODE ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือก MEMORY ที่บันทึกเอาไว้ ไม่จำเป็นต้องมานั่งปรับจูนเสียงกันใหม่ให้เสียเวลาเหมือนเมื่อก่อน งานนี้ต้องขอบคุณเทคโนโลยีดีๆ จาก DSP และ พัฒนาการที่ก้าวไกลของ POWER AMP และลำโพงที่ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น แถมตอบสนองได้ดีขึ้นอีกด้วย

MOBIL PROFILE

CAR BODY : ISUZU D-MAX

INSTALLER : SANANBANG AUDIO โทร. 094 915 5568

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE CDM-9821

EX CD PLAYER : ALPINE CD CHANGER

DSP : HELIX DSP

AMPLIFIER :TAURUS TA-100.4 SPL (12 UNITS)

AMPLIFIER :TAURUS TA-3000.1D (2 UNITS)

TWEETER : TAURUS SUPER TWEETER (1 PAIRS)

TWEETER : TAURUS T4SPL (4 PAIRS)

TWEETER : TAURUS TW4 (3 PAIRS)

MIDRANGE : TAURUS SIG0.NATURE (1 PAIR)

WOOFER : TAURUS T-6 SPL (1 PAIRS)

WOOFER : TAURUS T-8 LIMITED (2 PAIRS)

WOOFER : TAURUS T-8 SPL (4 PAIRS)

MID LOW : TAURUS T-10 (2 PAIRS)

SUBWOOFER :TAURUS T-1500PRO (2 PAIRS)

error: Content is protected !!