2 SYSTEM 2 STYLE IN THIS WISH

8 กรกฎาคม 2019
«
»

ในเมื่อชีวิตมันมีหลายอารมณ์ แล้วทำไมเครื่องเสียงในรถยนต์จะต้องตอบสนองได้แค่ด้านเดียว ดังนั้นเจ้าของ WISH คันนี้ จึงขอเล่นกับระบบเสียงที่ตอบสนองได้ 2 อารมณ์ ทั้ง SQ และ SQL ด้วยการวางระบบแยกกันในรถคันเดียว งานนี้ขอบอกว่าไม่ธรรมดา เพราะทั้งเจ้าของรถและเจ้าของร้านติดตั้งเครื่องเสียงมีจริตที่ตรงกัน ทำให้ PROJECT นี้ โดดเด่นและน่าสนใจเอามากๆ

WAGON นั่ง 3 แถว ที่เคยโด่งดังในอดีตอย่าง TOYOTA WISH แม้วันนี้จะผ่านเวลามากว่า 15 ปีแล้ว แต่มันก็ยังเป็นอีกหนึ่ง MODEL ที่น่าสนใจสำหรับสาย CUSTOM เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ความเอนกประสงค์ รวมไปถึงพื้นที่ใช้สอย ที่มีให้เล่นมากกว่ารถชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะงานเครื่องเสียงที่ WISH ถือว่าตอบโจทย์มาก ไม่ว่าจะเป็นสาย SQ ที่เรามักจะเห็น WISH ในฐานะ ตัวแข่ง SQ อยู่บ่อยๆ หรือจะเป็นสายบู๊อย่าง SPL ก็พอมีให้เห็นบ้างในช่วงหลัง แต่สำหรับ WISH คันนี้ ขอควบรวมความบันเทิงทั้งแบบ SQ และ SQL ไว้ในรถคันเดียวกัน โดยแยกระบบเสียงให้เป็นอิสระต่อกัน ซึ่งนั่นหมายความว่าภายใน WISH คันนี้ จะมีการวางระบบเสียง 2 ชุด อยู่ในรถคันเดียว โดยเรามาเริ่มกันที่งาน SQ กันก่อน แน่นอนว่าระบบเสียงสไตล์ SQ นั้น สร้างขึ้นมาเพิ่มตอบสนองผู้ขับขี่ ดังนั้นตัวตำแหน่งลำโพงจึงอยู่ในส่วนของห้องโดยสารตอนหน้าทั้งหมด เริ่มต้นตัวระบบกันที่ เครื่องเล่นระดับตำนาน SOUND MONITOR ที่นักเล่นยุค 90-2000 รู้จักกันเป็นอย่างดี ในเรื่องของคุณภาพเสียงถือเป็นอีกหนึ่ง RARE ITEM ของคนเครื่องเสียง นำมาติดตั้งไว้ที่คอนโซลกลางแทนที่เครื่องเล่นเดิม จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งต่อไปที่ LINE DRIVER ของ AUDIO CONTROL เพื่อเติมเนื้อเสียงให้อิ่มแน่น

จากนั้นส่งเข้าไปที่ POWER AMP 2 เครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย ABYSS A7 4CH สำหรับขับลำโพง TWEETER และ MID RANGE ขนาด 3 นิ้ว ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN โดยมีการจัดมุมองศาลำโพงให้เยื้องกันเล็กน้อย เพื่อสร้างเวทีเสียงที่สมจริง เรียกได้ว่าเป็นงานสไตล์ SQ โดยแท้ ส่วน POWER AMP อีกเครื่องเป็น ABYSS A7 2 CH ที่นำไปขับลำโพง MID BASS ขนาด 8 นิ้ว ที่ออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการติดตั้งแบบ UP SIDE DOWN สไตล์เดียวกับ SUBWOOFER แต่งานนี้ทำการติดตั้งที่แผงข้างประตู โดยการติดตั้งจะต้องมีการใช้เทคนิคพิเศษเล็กน้อย เพราะหากติดตั้งเฉยๆ ตัวแม่เหล็กจะยื่นออกมาซึ่งอาจโดนขาผู้ขับขี่และผู้โดยสารสร้างความเสียหายหรือบาดเจ็บได้ ดังนั้นงานนี้จึงต้องแก้ตัวแผงข้างประตูใหม่ให้มีลักษณะเป็นช่องลึกลงไป พร้อมสร้างกรอบรอบนอกที่ทำหน้าที่เสมือนกรวยลำโพงที่ช่วยควบคุมทิศทางของเสียง โดยความสามารถของเจ้าลำโพง MID BASS ดอกนี้ คือ สามารถลงไปเล่นในความถี่ลึกๆ ระดับ 40 HZ ได้ ซึ่งมันก็เทียบเท่ากับการมีลำโพง SUBWOOFER อยู่ในระบบเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ นอกจากระดับความลึกที่ทำได้ ในส่วนของเสียงกลางก็ตอบสนองได้ในระดับ 2000 HZ เลยทีเดียว ทำให้ช่วงสัญญาณเสียงมาเชื่อมต่อกับลำโพง MID RANGE ได้อย่างลงตัว

แต่มันยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะตัวเครื่องเล่นที่เล่นไฟล์เพลงจริงๆ มันมาจาก CAYIN N8 เครื่องเล่นไฟล์เพลงระดับ FLAGSHIP ของ CAYIN ที่บอกได้เลยว่าค่าตัวอยู่ในระดับเลข 6 หลัก กันเลยทีเดียว ความสามารถที่โดดเด่นและยากจะหาตัวเทียบของมันเลยก็คือ การมีภาคขยายแบบ SOLID STAGE และ TRIODE VACUUM TUBE ในตัว ซึ่งเหล่า GURU เครื่องเล่นพกพาทั้งไทยและต่างชาติ ต่างยกให้เจ้า CAYIN N8 เป็นที่สุดของสาย DAP เลยทีเดียว

จบงานระบบ SQ ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูงานระบบ SQL กันบ้าง เริ่มจากเครื่องเล่น งานนี้เลือกใช้เป็น NAKAMICHI CD700II เครื่องเล่น CD ระดับตำนานอีกตัว ที่นักเล่นระดับ AUDIOPHILE เห็นแล้ว น้ำลายไหล นำมาเป็น HEAD UNIT ติดตั้งอยู่คู่กับ SOUND MONITOR จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งไปยัง LINE DRIVER ของ AUDIO CONTROL

จากนั้นก็แยกสัญญาณออกเป็น 2 ชุดใหญ่ๆ เพื่อส่งเข้าไปที่ AUDIO PROCESSOR ของ ALPINE รุ่น H900 จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งหากใครที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ตัวจริงคงรู้จักกับรหัส F#1 ของ ALPINE เป็นอย่างดี ซึ่งเจ้า PROCRSSOR ทั้ง 2 เครื่องนี้ ก็มาจาก ALPINE F#1 STATUS นั่นเอง ใส่ของดุจริงๆ สำหรับเจ้าของ WISH คันนี้

จาก PROCESSOR ได้ส่งสัญญาณเสียงเข้าไปที่ POWER AMP ซึ่งเราจะขอแยกรายละเอียดออกมาเป็น 2 ส่วน เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ โดย PROCESSOR ตัวแรกให้สัญญาณเสียงไปยัง POWER AMP ทั้งหมด 3 เครื่อง ประกอบไปด้วย ABYSS A7 2 CH สำหรับขับลำโพงขนาด 8 นิ้วที่แผงข้างประตูหลัง จำนวน 1 คู่ ต่อมาเป็น ABYSS A7 4CH นำไปขับลำโพง TWEETER แบบ BULLET HORN จำนวน 2 คู่ ซึ่งได้แยกติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหลัง 1 คู่ และที่งาน SOUND ท้ายรถ อีก 1 คู่ และสุดท้ายเป็น ABYSS A7 2CH นำไปขับลำโพง MID LOW ขนาด 10 นิ้ว 1 คู่ ที่ติดตั้งอยู่ในแผงข้างประตูหลัง เช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นทำให้ที่ตัวแผงข้างประตูหลัง ต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับลำโพงที่วางในรูปแบบ 3 ทาง แยกชิ้น เรียงตัวกันตามขนาดลำโพง เพื่อยิงเสียงไปยังท้ายรถแบบครบองค์ประกอบ

มาถึงส่วนที่ 2 กับ POWER อีก 3 เครื่อง เริ่มต้นที่ ABYSS A7 4CH ที่นำไปขับลำโพงขนาด 10 นิ้ว 1 คู่ และลำโพงขนาด 8 นิ้ว อีก 1 คู่ ที่ติดตั้งอยู่ในงาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ โดยตัวงานที่รองรับการติดตั้งได้ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกับตู้ลำโพงบ้าน โดยเฉพาะตัวดอกลำโพง 8 นิ้วที่วางคู่กับดอก TWEETER ที่ดูแล้วสวยงาม หรูหรา น่าสนใจเป็นอย่างมาก

 ในขณะที่ POWER AMP ที่เหลืออีก 2 เครื่อง เป็น POWER AMP CLASS D ของ ABYSS รุ่น 1500W SPL นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 15 นิ้ว เครื่องละ 1 ดอก โดยได้ทำการตีตู้ในลักษณะ BANDPASS ที่ทำจากแผ่นอะครีลิคนำมาดัดโค้งเพื่อให้รับกับตัวงาน SOUND CONCEPT ด้านบน ซึ่งตรงจุดนี้ ทางร้าน AKE AUDIO ทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติจริงๆ

ในส่วนของตำแหน่งติดตั้ง POWER AMP งานนี้เจ้าของรถยอมลงทุนถอดเบาะออก 2 แถว เพื่อยกพื้นที่ให้กับงาน SOUND CONCEPT ที่ต้องรองรับการติดตั้ง POWER AMP ทั้งหมด 8 เครื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ อีกมากมาย ตัวงานได้ออกแบบมาในรูปแบบที่ล้ำสมัย แฝงไว้ด้วยความแข็งแกร่ง กับรูปทรงที่มีความเป็นสันเป็นเหลี่ยมค่อนข้างชัดเจน มีการเล่นระดับชิ้นงานให้ดูมีมิติ ตกแต่งและเสริมความโดดเด่นด้วยชุดไฟ LED ที่เล่นเรืองแสงผ่านชิ้นงานอะครีลิค โดยคุมโทนสีให้รับกับ POWER AMP ซึ่งถือเป็นสีหลักของตัวงาน เก็บงานด้วยการหุ้มหนัง ACANTARA ทุกจุด ได้ทั้งความหรูหราแถมยังช่วยเก็บเสียงสะท้อนได้เป็นอย่างดี ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยม ที่สามารถขึ้นมาอยู่ในระดับ TOP OF THE YEAR ของ SOUND MOBIL ได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลย สำหรับ WISH คันนี้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA WISH

INSTALLER : AKE AUDIO SOUND โทร. 091 659 2924

I.C.E.

SQ SYSTEM

HEAD UNIT : SOUND MONITOR DTA-500X + CAYIN N8

AMPLIFIER :ABYSS A7 4CH

AMPLIFIER :ABYSS A7 2CH

TWEETER SPEAKER : TAURUS SPECIAL ORDER

MID RANGE SPEAKER : 3” TAURUS SPECIAL ORDER

WOOFER SPEAKER : 10” TAURUS SPECIAL ORDER

SQL SYSTEM

HEAD UNIT : NAKAMICHI CD700 II

DSP : ALPINE H900

AMPLIFIER :ABYSS A7 4CH

AMPLIFIER :ABYSS A7 2CH

AMPLIFIER :ABYSS 1500W SPL

TWEETER SPEAKER : TAURUS SPECIAL ORDER

WOOFER SPEAKER : TAURUS T-8 JUNIOR

MID LOW SPEAKER : TAURUS T-10 MID LOW

SUBWOOFER :TAURUS T-15 LIMITED EDITION

error: Content is protected !!